Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới phường Hợp Minh, Thành phố Yên Bái

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 184/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.

Khu đô thị mới phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái có vị trí nằm trong địa giới hành chính phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Phía Bắc giáp sông Hồng; phía Nam và phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu và đường Hoàng Quốc Việt (Quốc lộ 32C); phía Tây giáp khu dân cư hiện hữu và đường Ngô Minh Loan (Quốc lộ 37). Quy mô diện tích đất lập quy hoạch là 24,45ha (244.495,7m2). Quy mô dân số dự kiến là 3.373 người.

Khu đô thị mới của phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được xây dựng theo định hướng phát triển đô thị kết hợp nghỉ dưỡng; có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các tiện ích cộng cộng, thương mại dịch vụ đồng bộ, hiện đại; có hệ thống giao thông kết nối thuận tiện với trung tâm thành phố Yên Bái và cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Không gian kiến trúc cảnh quan tổ chức theo mô hình “Khu nghỉ dưỡng miền núi” cho các nội dung quy hoạch khu chức năng, thiết kế đường giao thông, cơ sở hạ tầng và không gian cảnh quan đô thị. Hình thức kiến trúc thiết kế mang phong cách đương đại tạo nên sự cân bằng, hài hòa giữa yếu tố hiện đại và bản địa. Hướng chính tiếp cận vào khu đô thị từ tuyến đường hiện hữu phía Nam tại vị trí có độ dốc phù hợp, đồng thời mở thêm lối tiếp cận phụ khác vào khu đô thị ở phía Đông từ đường Quốc lộ 32C. Hệ thống giao thông được thiết kế phù hợp với tự nhiên theo các không gian cây xanh, đồi núi và các không gian nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Không gian cây xanh và tiện ích công cộng trong khu đô thị được quy hoạch tập trung chủ yếu ở khu vực lõi trung tâm, tạo điểm nhấn cảnh quan chính của khu đô thị.

Khu câu lạc bộ, các tiện tích công cộng được bố trí ở vị trí lõi trung tâm của các cụm nhà ở để đảm bảo bán kính phục vụ cho toàn khu đô thị tạo điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan. Trường mầm non được bố trí ở phía Đông, đảm bảo thuận tiện về giao thông để người dân có thể dễ dàng tiếp cận. Các không gian công cộng đều được kết nối với nhau bằng các tuyến đường dạo đi bộ.

Khu nhà ở biệt thự được bố trí ở lớp phía trong bám theo tuyến đường nội bộ khu để tận dụng tầm nhìn đẹp tại các vị trí cao về phía sông Hồng và trung tâm thành phố, đồng thời kiến tạo không gian yên tĩnh và riêng tư cho khu ở. Khu nhà ở liền kề (nhà phố thương mại) được bố trí bám trên trục đường chính tạo thành một tuyến phố thương mại mới. Khu nhà ở tái định cư, khu nhà ở xã hội bố trí tại vị trí cửa ngõ khu đô thị, dọc theo tuyến đường 32C (Hoàng Quốc Việt). Các khu dân cư hiện hữu giữ lại chỉ cải tạo chỉnh trang lại không gian, kiến trúc cảnh quan cho phù hợp tổng thể quy hoạch chung.

Khu cây xanh và quảng trường bố trí ở khu vực trung tâm, lối vào khu đô thị, đây là khu vực tập trung các tiện ích công cộng chính như quảng trường, sân chơi, hồ nước cảnh quan, tiểu cảnh điêu khắc… góp phần hình thành một không gian nghỉ ngơi, giải trí, đồng thời là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, các sự kiện, đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân.

Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan có trách nhiệm tổ chức công bố công khai đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái để các tổ chức và nhân dân biết, tham gia kiểm tra và thực hiện quy hoạch. Xây dựng quy định quản lý đô thị và các cơ chế chính sách, kế hoạch thực hiện đầu tư; cắm mốc ranh giới theo quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở để quản lý đất đai, thực hiện thu hồi đất, cấp phép xây dựng và thực hiện đầu tư dự án theo quy định hiện hành. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch đã phê duyệt đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định hiện hành.

Nguồn yenbai.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo