Hệ thống sàn tự san phẳng gốc xi măng từ Mapei

Theo xu hướng phát triển của vật liệu xây dựng nói chung, các hệ sàn tự san phẳng nói riêng ngày càng trở nên thông dụng vì sự đa dạng, độc đáo, đáp ứng đầy đủ chức năng cho các công trình từ nhà ở, văn phòng, các trung tâm thương mại đến showroom, nhà xưởng. Tính đa dạng này xuất phát từ sự đa dạng trong vật liệu được sử dụng để tạo ra sàn tự san phẳng, hiện nay, một xu hướng mới đang dần hình thành khi các dòng sản phẩm tự san phẳng gốc xi măng được lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi dấu ấn mộc mạc nhưng không kém phần cá tính, đem lại hiệu ứng bề mặt hấp dẫn và quan trọng hơn cả là nâng cao chất lượng cho công trình.  

Sàn tự san phẳng gốc xi măng sử dụng các loại vữa tự san phẳng được làm từ xi măng kết hợp với polymer cải tiến và các phụ gia đặc biệt, nhờ đó chúng có đặc tính vượt trội hơn so với các sản phẩm truyền thống. Sản phẩm sau khi trộn với nước, tạo thành hỗn hợp vữa có độ chảy rất cao, đông kết nhanh, dễ dàng thi công với độ dày từ 1-40 mm.

Kết cấu sàn bê tông có thể gây ra các lỗi phát triển theo thời gian như các vết nứt do quá trình thi công ban đầu, hoặc sự hư hỏng trong quá trình sử dụng, và các lỗi/ hư hỏng đó sẽ cản trở việc sử dụng bề mặt sàn ở các công trình công nghiệp hoặc các khu vực dân sinh. Do đó các loại vữa tự san phẳng gốc xi măng chủ yếu được sử dụng nhằm sửa chữa các khuyết điểm của lớp nền có sẵn, tạo lớp làm phẳng (Underlays) trước khi thi công các loại sàn nội thất như sàn PVC, vinyl, thảm, gỗ, v.v hoặc được sử dụng như một lớp sàn hoàn thiện (Overlays), đáp ứng nhiều mục đích khác nhau.

Ứng dụng lớp làm phẳng ( Underlays)

Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi bạn quyết định lựa chọn loại sàn gỗ đắt tiền hoặc thảm cao cấp cho ngôi nhà của mình, nhưng sau khi hoàn thiện lại không đạt được kỳ vọng của bạn, thậm chí xảy ra các hiện tượng như bong tróc, cong vênh? Đây là hệ quả của việc sử dụng các vật liệu làm phẳng không phù hợp dẫn đến lớp nền không đồng đều, không bằng phẳng gây mất thẩm mỹ hoặc thậm chí gây hư hỏng các loại vật liệu phủ hoàn thiện đắt tiền mà bạn đã lựa chọn. Do đó, trước khi thi công các loại sàn với vật liệu hoàn thiện mỏng và đòi hỏi độ phẳng cao như PVC, vinyl, các loại vải không dệt, thảm, gỗ, v.v thì cần phải xử lý và chuẩn bị bề mặt bằng các loại vữa tự san phẳng “Underlays” để đảm bảo lớp nền đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật.

Các loại vữa tự san phẳng “Underlays” gốc xi măng sau khi đóng rắn hoàn toàn tạo nên bề mặt có cường độ cao cũng như khả năng chịu mài mòn và va đập tốt nên thích hợp cho các khu vực chịu tải trọng và lưu thông thường xuyên. Ngoài ra, có thể thi công trực tiếp các loại vữa này lên các loại sàn cũ như sàn gạch, terrazzo, đá tự nhiên hoặc sàn magiezit mà không cần phải dỡ bỏ trong trường hợp bạn muốn cải tạo, nâng cốt nền hay loại bỏ độ dày khác biệt của sàn.

Tại thị trường Việt Nam, Mapei sản xuất và cung cấp dòng sản phẩm vữa tự san phẳng “Underlays” như Novoplan 21, Ultraplan Eco, v.v

Sàn Vinyl lớp làm phẳng nền Novoplan 21- Bệnh viện Tâm Anh – Hà Nội
Thi công trải vữa và dán nền hoàn thiện

Ứng dụng sàn hoàn thiện ( Overlays)

Ngoài ứng dụng làm phẳng nền như các sản phẩm vữa “Underlays”, vữa tự san phẳng “Overlays” gốc xi măng còn được sử dụng như một lớp sàn hoàn thiện với các phương án trang trí tùy theo nhu cầu, sở thích của chủ đầu tư và ý đồ thiết kế. 

Bên cạnh đó, các loại vữa “Overlays” này được sản xuất với cường độ cao hơn, với độ dày sàn có thể thi công cao hơn, từ 5-40 mm, tạo nên bề mặt sàn có khả năng chịu tải trọng trực tiếp và những va đập, tác động bên ngoài, nên chúng còn rất phổ biến trong thi công sàn công nghiệp. Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các sản phẩm vữa tự san phẳng “Underlays” và “Overlays”.

Một sản phẩm điển hình cho dòng “Overlays” gốc xi măng đó là vữa tự san phẳng Ultratop của Mapei, được lựa chọn thi công rộng rãi cho nhiều hạng mục tại các công trình công cộng và dân dụng. Với vẻ bề ngoài tương tự sàn bê tông truyền thống và vẫn đạt được cường độ sớm, Ultratop vừa có thể đáp ứng được các thiết kế yêu cầu diện mạo mộc mạc, tối giản, vừa phù hợp cho sàn trong công nghiệp. Với đặc tính đông kết nhanh, sản phẩm này đặc biệt dành cho những công trình cần đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào sử dụng.

Sau khi đóng rắn, sàn Ultratop có thể được giữ nguyên với vẻ ngoài thô sơ, chân thực hoặc có hiệu ứng tương tự đá tự nhiên bằng phương pháp mài. Quá trình xử lý mài bóng khô này sẽ làm lộ ra các cốt liệu được chứa trong Ultratop, góp phần tạo thêm điểm nhấn cho sàn cũng như không gian xung quanh. Ngoài ra, việc kết hợp Ultratop với cốt liệu Dynastone Color hoặc cốt liệu tự nhiên, sau khi thi công mài bóng, sàn sẽ có vẻ hoàn thiện giống như sàn “Terrazzo alla Verniziana” với dấu ấn độc đáo, đầy sáng tạo và đậm chất mỹ thuật.

Cần lưu ý rằng, vữa tự san phẳng thực sự chỉ dành cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp – không phải bất kỳ nhà thầu nào cũng có thể thi công được. Do tính chất đóng rắn nhanh, lớp phủ tự san phẳng dễ bị ảnh hưởng bởi các khuyết tật như bọt khí, lỗ kim, vón cục hay các vết nứt, phồng rộp và vết mờ, yêu cầu phải chuẩn bị bề mặt và bố trí mặt bằng cẩn thận để tránh tình trạng lộn xộn và tốn nhiều chi phí trong thời gian ngắn khi cố gắng thi công lớp sàn tự san phẳng. Do vậy, Mapei luôn chủ động tư vấn và gởi khuyến cáo đến khách hàng trong vấn đề lựa chọn nhà thầu thi công cần hết sức cẩn thận, nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm, hoặc các đối tác đã được chứng nhận bởi Mapei.

Sàn Ultratop – Dự án nhà dân – HCM
Sàn Ultratop – Garage KCD Cityland Park Hill – HCM
Sàn Ultratop – Dsuared showroom – Ý
Bàn đá Terrazo Ultratop – Dự án nhà dân – HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo