Kinh Bắc góp 1.080 tỷ đầu tư dự án ở Hưng Yên, dự kiến lãi 1.000 tỷ từ 4 KCN, KĐT trong năm 2021

Kinh Bắc sẽ góp 1.080 tỷ đồng thành lập một công ty, qua đó phát triển dự án ở Hưng Yên. Theo ước tính của Kinh Bắc, công ty sẽ có lãi 1.000 tỷ đồng từ 4 dự án trong năm nay.

ổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (Mã: KBC) vừa công bố thông tin cùng công ty con thành lập CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên để đầu tư quần thể Công nghiệp – Đô thị lớn tại Hưng Yên. Đây là dự án đầu tiên của Kinh Bắc ở địa phương này.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng, trong đó, Kinh Bắc góp 60% vốn, tương đương 1.080 tỷ đồng;  CTCP Khu công nghiệp Sài gòn Hải Phòng (SHP, công ty con do Kinh Bắc sở hữu 86,54%) góp 10% vốn, ứng với 180 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, Kinh Bắc sở hữu quỹ đất công nghiệp gần 5.300 ha và chưa đến 1.000 ha đất khu đô thị, tập trung chủ yếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng và Củ Chi (TP HCM). Mỗi KCN của Kinh Bắc có quy mô trung bình trên 200 ha.

Hơn 90% khách hàng của các KCN là các doanh nghiệp nước ngoài đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong,… và các KCN đều có những tập đoàn lớn như Canon, Foxconn, LG, JA Solar , Luxshare – ICT, Goertek, Fuyu, Jufeng,…

 Kinh Bắc cho biết, công ty sẽ tập trung khai thác thế mạnh ở các quỹ đất KCN sẵn có cũng như phát triển các quỹ đất công nghiệp ở những vị trí chiến lược cùng các quỹ đất khu dân cư đi kèm, hướng đến việc xây dựng các đại đô thị công nghiệp hiện đại trong tương lai.Theo kế hoạch năm nay, Kinh Bắc tập trung vào dự án trọng điểm là Tràng Cát, do Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát (TCC), công ty con do Kinh Bắc sở hữu 100% vốn làm chủ đầu tư.

Dự án này có quy mô gần 585 ha và tổng mức đầu tư 3.509 tỷ đồng, bao gồm chi phí đền bù, xây dựng hầm chui dẫn từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến dự án và vốn hóa lãi vay đã thực hiện.

Tính đến hiện tại, dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng 582 ha. Kinh Bắc đã hoàn thành nộp hết tiền sử dụng đất cho Khu đô thị Tràng Cát và TP Hải Phòng đã bàn giao hiện trạng đất cho công ty.

Song song đó, Kinh bắc sẽ tiếp tục triển khai các hợp đồng đã ký kết trong năm 2020 và đầu năm 2021.

Theo ước tính của Kinh Bắc, công ty sẽ có doanh thu 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng từ các dự án: KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thi Tràng Duệ trong năm nay.

Trong tháng 1/2021, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phê duyệt điều chỉnh quy mô KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh từ 432,5 ha xuống còn 300 ha.

Theo dự báo của CTCP Chứng khoán SSI, KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh là nguồn thu chính của Kinh Bắc trong năm 2021.

Trong khi chờ tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép đầu tư điều chỉnh, Kinh Bắc đã thỏa thuận cho một nhà sản xuất điện thoại Đài Loan thuê 60 ha ở KCN này và bàn giao ít nhất 30 ha vào cuối năm 2020.

Ngoài ra, Kinh Bắc đã công bố rút khỏi dự án Khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại CTCP Đầu tư Sài Gòn – Huế (SGH), chủ đầu tư dự án. Đây là một trong hai KCN thuộc khu kinh tế của Kinh Bắc, bao gồm KCN Tràng Duệ – Hải Phòng.

Trong năm 2020, Kinh Bắc lãi ròng hơn 206 tỷ đồng, giảm 78% so với cùng kỳ. Tại thời điểm ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Kinh Bắc vượt 23.500 tỷ đồng, chạm đỉnh 10 năm. Trong đó, hàng tồn kho tăng mạnh và chiếm gần một nửa tổng tài sản.

Nguồn vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo