Hội thảo phát triển khu công nghiệp xanh ở Việt Nam hướng tới trung hòa Các-bon

 Sáng 13/12/2023, HOUSELINK đã tham dự Chuỗi hội thảo phát triển công trình xanh hướng tới trung hòa Các-bon đã diễn ra với chủ đề 1: Phát triển khu công nghiệp xanh ở Việt Nam hướng tới trung hòa Các-bon tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC).

Tới dự Hội thảo có các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Australia, Hàn Quốc, các hội nghề nghiệp, trường đại học, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, các doanh nghiệp cùng nhiều kiến trúc sư đến từ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành Xây dựng.

TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc AMC phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc AMC chia sẻ, tại Việt Nam, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đều nhất quán quan điểm và mục tiêu phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo sức khỏe con người. Cùng với xu hướng chuyển đổi xanh của thế giới sau COP 26, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư ở Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực xây dựng nói riêng đã xây dựng và triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể để phát triển doanh nghiệp theo hướng xanh, phát thải thấp và tiến tới trung hòa Các-bon như mục tiêu đến 2050 mà Chính phủ đã cam kết.

Số lượng công trình xanh dù đã tăng lên đáng kể hàng năm nhưng so với tổng số công trình được xây dựng hàng năm thì con số này còn khá khiêm tốn, đòi hỏi cần có thêm nhiều sự nỗ lực, cố gắng để thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển công trình xanh trong thời gian tới. Việc phát triển công trình xanh sẽ đồng thời thúc đẩy các giải pháp thiết kế kiến trúc, nội thất xanh, thúc đẩy phát triển sản phẩm, thiết bị cơ điện, vật liệu xây dựng xanh, giảm tiêu thụ nước.

Việt Nam chưa có quy định bắt buộc áp dụng đối với công trình xanh, khu công nghiệp xanh, việc phát triển công trình xanh được thực hiện theo hình thức tự nguyện, khuyến khích. Các loại hình công trình xanh đã mở rộng từ công trình văn phòng, trụ sở cơ quan đến khách sạn, trung tâm thương mại, trường học, đặc biệt là khu công nghiệp xanh…

Phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh hướng tới trung hòa các bon là chủ đề của hội thảo ngày hôm nay. Tại Việt Nam, nhiều địa phương đã chú trọng đầu tư phát triển các khu công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường. Việc phát triển các cụm, khu công nghiệp xanh còn là lý do quan trọng giúp các địa phương này có được dòng vốn FDI chất lượng, bền vững

Nhằm góp phần năng cao năng lực quản lý phát triển đô thị cho các cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực liên quan, Học viện đã đề xuất và được Bộ Xây dựng đồng ý phê duyệt chủ trương tổ chức buổi Hội thảo này nhằm mục đích cập nhật các kiến thức, kỹ năng cũng như những bài học kinh nghiệm trong nước và Quốc tế trong quản lý và phát triển công trình xanh nói chung và khu công nghiệp xanh nói riêng, thông qua đó góp phần nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam.

Trao quà lưu niệm cho các diễn giả

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 06 diễn giả là các chuyên gia uy tín của quốc tế và trong nước trình bày 06 chuyên đề:

–     Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh – trung hòa các-bon và chủ đề khu công nghiệp xanh (PGS.TS. KTS. Nguyễn Vũ Phương – Phó Giám đốc AMC);

–     Xu hướng và cơ hội của nhà máy xanh (Ông Douglas Lee Snyder – Giám đốc điều hành Hội đồng Công trình xanh Việt Nam – VGBC);

–     Kinh nghiệm phát triển công nghiệp xanh ở Hàn Quốc (Ông Ted Kim – Giám đốc điều hành Bespin Global Việt Nam);

–     Thực trạng và triển vọng hạ tầng công nghiệp xanh, bền vững ở Việt Nam (ThS. Nguyễn Hương Trà – Giám đốc phân tích cấp cao Houselink Jsc);

–     Quy hoạch khu, cụm công nghiệp xanh, thông minh gắn với cách mạng công nghiệp 4.0 (TS. Hán Minh Cường – Chủ tịch Sgroup);

–     Thực trạng thiết kế công trình xanh công nghiệp xanh ở Việt Nam và thách thức các-bon thấp (TS. Phạm Thị Hải Hà; NCS. Nguyễn Thị Văn Hương – Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Hương Trà – Giám đốc phân tích cấp cao Công ty cổ phần HOUSELINK đã có bài chia sẻ về Thực trạng và triển vọng hạ tầng công nghiệp xanh bền vững tại Việt Nam.

Qua những chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia và những trao đổi thú vị ở phần thảo luận, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ có cái nhìn tổng quát và những bài học kinh nghiệm nhằm phát triển công trình xanh trong tương lai./.

Một số hình ảnh tiêu biểu của Hội thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo