Khởi công trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh gần 1.500 tỷ đồng ở TP.HCM

Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, thay thế Trung tâm kiểm soát không lưu hiện hữu đã bắt đầu hết tuổi thọ.

Ngày 15/2, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tổ chức lễ ra quân đầu năm và khởi công Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh – ATCC/HCM.

Đây là công trình điều hành bay đường dài, cụm kiểm soát tiếp cận cho các cảng hàng không quốc tế từ khu vực tỉnh Phú Yên vào đến tỉnh Cà Mau và bao gồm Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Dự án này sẽ thay thế Trung tâm kiểm soát không lưu hiện hữu đã bắt đầu hết tuổi thọ, công nghệ lạc hậu một phần, các hệ thống hạ tầng, trang thiết bị đã bắt đầu xuống cấp.

Trong khi đó, công nghệ, trang thiết bị trong lĩnh vực hàng không trên thế giới đã có các bước tiến lớn nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh bảo đảm cho việc cung cấp dịch vụ kiểm soát tiếp cận cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành khi giai đoạn 1 được hoàn thành vào cuối năm 2025 và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh – ATCC/HCM có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục như nhà điều hành Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh xây dựng trên diện tích 2.360 m2.

Tổng diện tích sàn xây dựng 12.600 m2 tại Phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM) với 2 tháp ăng ten cao 65m, nhà trạm kỹ thuật điện, nước và bể nước ngầm. Dự án được khởi công từ 15/2/2024 và sẽ hoàn thành vào ngày 15/5/2025.

Ông Nguyễn Công Long, quyền Tổng Giám đốc VATM cho biết, dự án sẽ đáp ứng cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay như: Kiểm soát không lưu, giám sát hoạt động bay, thông tin liên lạc hàng không, quản lý luồng không lưu cho các hoạt động bay dân dụng, vận tải quân sự và các hoạt động bay chuyên dùng khác.

Ngoài ra, trung tâm này còn đảm bảo các hoạt động bay chuyên dùng khác như các chuyến bay chuyên cơ VIP, bay cấp cứu, bay đo đạc bản đồ… và toàn bộ vùng thông báo bay TP.HCM (FIR/HCM).

Nguồn : vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo