Việt Nam có thể mất cơ hội đầu tư nước ngoài do chậm mở cửa trở lại

Việt Nam có thể mất cơ hội đầu tư nước ngoài do chậm mở cửa trở lại

Khu công nghiệp Lợi Bình Nhân ở phía Nam tỉnh Long An. Ảnh của VnExpress / Hoàng Nam

Các phòng kinh doanh nước ngoài cảnh báo Việt Nam có thể mất cơ hội cạnh tranh đầu tư và phục hồi nền kinh tế nếu không có hành động ngay lập tức trong việc mở cửa trở lại.

Theo các phòng kinh doanh AmCham, EuroCham, KoCham và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, nước này có thể bỏ lỡ cơ hội đưa các công ty đa quốc gia đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc và có thể tụt hậu so với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ít nhất 20% thành viên của họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang nước khác và nhiều cuộc thảo luận đang được tiến hành, họ nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo chính phủ khác trong một bản kiến ​​nghị.

Một khi chuỗi cung ứng đã bị dịch chuyển, các công ty này sẽ khó quay trở lại, họ nói thêm.

Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để mở lại và phục hồi. Các nhà đầu tư mới sẽ không đến nếu không có các chính sách nhập cư hợp lý.

Họ ủng hộ chiến lược sống chung với Covid-19 của Việt Nam và cam kết giúp nền kinh tế phục hồi.

Bốn phòng cho biết vắc-xin là chìa khóa để phục hồi, đồng thời cho biết thêm rằng các nhân viên y tế, người cao tuổi, những người có bệnh lý tiềm ẩn, nhân viên sản xuất và nhân viên giao hàng nên được ưu tiên.

Cần có ứng dụng hoặc hệ thống để đảm bảo việc đi lại giữa các địa phương được thống nhất. Cũng cần có cơ chế cấp “thẻ xanh” cho người nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chính phủ cũng nên coi kinh doanh nhà hàng là chìa khóa để đảm bảo lương thực và an ninh việc làm vì đã có nhiều gián đoạn trong việc cung cấp thực phẩm trong thời gian gần đây.

Các phòng cho biết thêm rằng bây giờ là thời điểm tốt để xem xét mở lại các hoạt động du lịch theo hướng an toàn và bền vững.

Họ ủng hộ quyết định của chính phủ trong việc từng bước mở lại các hoạt động du lịch trên hòn đảo lớn nhất cả nước Phú Quốc và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thành phố Hồ Chí Minh đang dần mở cửa nền kinh tế với nhiều chủ hàng được phép làm việc hơn và nới lỏng các hạn chế mua sắm ở một số khu vực.

Nhưng sự xa rời xã hội sẽ tiếp tục được áp đặt cho đến cuối tháng này.

Trong số gần 8.700 trường hợp Covid-19 tại Việt Nam được ghi nhận hôm thứ Hai, khoảng 5.200 trường hợp được ghi nhận tại TP.HCM.

Nguồn: e.vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo