Báo cáo đầu tư ngành nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam Q3/2021

Việt Nam hiện đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, ngành nông nghiệp và thủy sản vẫn đóng vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh. Tỷ trọng GDP của ngành Nông nghiệp và Thủy sản trong tổng GDP của cả nước tăng không nhiều nhưng vẫn đều đặn tăng qua 03 quý đầu năm 2021.

GDP của ngành Nông nghiệp và Thủy sản giảm ở Qúy 1 năm 2021 so với Quý 4 năm 2020. Nhưng sang đến  Q.II năm nay, hai lĩnh vực này đã cải thiện hiệu suất và tăng tương ứng 7% và 26% so với Q.I. Ở Q.III, đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất do đại dịch Covid-19, tuy nhiên, các con số ghi nhận ở hai lĩnh vực này vẫn khả quan. Và trong 9 tháng năm 2021, khu vực nông nghiệp và thủy sản tăng 34% và 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Các dự án nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi FDI được cấp phép đầu tư trong 09 tháng đầu năm 2021 tập trung chủ yếu ở miền Nam với hơn 75% số lượng dự án và 25% phân bố ở miền Trung. Hầu hết các dự án đều có quy mô 10 triệu USD. Không có dự án nào tại miền Bắc trong 9 tháng đầu năm nay. Miền Nam có điều kiện khí hậu thuận lợi, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27 ° C, địa hình bằng phẳng, đặc biệt vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu là đất phù sa, dân cư đông, là điều kiện rất thích hợp để phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp. và thủy sản. Miền Trung với việc tập trung đầu tư vào các dự án công trình thủy lợi, cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần rất lớn vào việc tái cơ cấu nông nghiệp miền Trung theo hướng bền vững. Ở miền Bắc với địa hình nhiều đồi núi cao nên có ít diện tích hơn so với các vùng khác để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy phát triển các dự án nông nghiệp ở các tỉnh miền núi, tạo điều kiện thuận lợi để miền Bắc thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Số lượng các dự án FDI trong lĩnh vực nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi trong 9 tháng năm 2021 không nhiều. Việt Nam ghi nhận số dự án đăng ký và tổng vốn đăng ký lớn nhất trong Quý 2. Nhưng sau đó giảm dần trong Quý 3 do ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 đến sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vấn đề nhân sự trong đợt bùng phát vừa qua. Hầu hết các dự án được đầu tư bởi các đối tác đến từ Singapore, Thái Lan.

Trong số các dự án cấp mới trong 9 tháng đầu năm 2021, phần lớn các dự án có giá trị vốn đăng ký lớn đều tập trung ở tỉnh Bình Phước, tiếp đó là tỉnh Bình Định và Bà Rịa – Vũng Tàu. Vĩnh Long và Khánh Hòa cũng nằm trong nhóm các tỉnh thu hút nhiều dự án đầu tư trong ngành nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Các dự án nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi sẽ được hình thành trong tương lai

Số liệu của HOUSELINK cho thấy tại thời điểm cuối tháng 9/2021, về giá trị tổng vốn đầu tư, các dự án mở rộng chiếm số lượng vốn khá nhỏ so với các dự án xây dựng mới. Tuy nhiên, số lượng và diện tích đất của các dự án mở rộng lại lớn hơn rất nhiều so với các dự án xây dựng mới. Điều này cho thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư có xu hướng mở rộng sản xuất nhưng quy mô mở rộng không quá lớn. Bên cạnh đó, các dự án khởi công mới tuy có số lượng ít hơn nhưng quy mô vốn đầu tư lại rất lớn. Có thể thấy, xu hướng đầu tư mới vào các dự án quy mô lớn vẫn đang diễn ra sôi nổi ở thị trường Việt Nam.

Các dự án nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi tập trung chủ yếu ở phía Nam, nơi có số lượng dự án cao nhất. Tuy nhiên, quy mô các dự án tại miền Trung lại lớn nhất so với các vùng miền khác, cả về giá trị vốn đăng ký và diện tích đất.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây !

Đăng ký để nhận báo cáo định kỳ tại đây!

Hương Trà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *