Báo cáo Đầu tư – Ngành Dệt may tại Việt Nam đến Q3 / 2021

Trong 4 năm (2016-2019), chỉ số IIP của ngành Dệt may luôn duy trì mức tăng, bình quân trong giai đoạn này, chỉ số IIP của ngành Dệt may tăng 12,9%, trong đó mức tăng cao nhất được ghi nhận là Năm 2016 là 17,3%. Tuy nhiên, đến năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Dệt may Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: (i) Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu (ii) Đơn hàng giảm do chính sách xa rời xã hội và thay đổi của thói quen tiêu dùng. Mặc dù dịch bệnh làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm bảo hộ và khẩu trang y tế (cả trong nước và nước ngoài), nhưng không có quá nhiều công ty được hưởng lợi từ điều này. Điều này được chứng minh bằng sự sụt giảm của IIP vào năm 2020. Tuy nhiên, trong năm 2021, với tỷ lệ thấp được ghi nhận vào năm 2020, IIP đến Q3 / 2021 tăng 7,8% đối với Dệt may và 4,8% đối với Trang phục so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung năm 2021, kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2020, hầu hết các tháng năm 2021 giá trị xuất khẩu hàng dệt may đều cao hơn các tháng năm 2020. Một số doanh nghiệp dệt may cho biết, các nhà máy dệt đã đặt hàng đến Tháng 8 năm 2021. Tình trạng này được cải thiện rõ rệt so với cùng thời điểm năm ngoái khi khách hàng ngừng đặt hàng mới và các đơn hàng cũ bị hủy hoặc chậm trễ. Với sự thúc đẩy của các chiến dịch tiêm chủng của các nước trên thế giới, tình hình kinh tế từng bước được cải thiện, nhất là những tháng cuối năm là mùa nhu cầu cao. Tuy nhiên, từ đầu quý III / 2021 đến nay là thời điểm vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp dệt may với diễn biến vô cùng phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Mặc dù nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh phía Nam cố gắng bố trí sản xuất nhưng cũng chỉ duy trì được khoảng 10% đến 30% lực lượng lao động với chi phí cao hơn nhiều so với thông thường. Lượng xuất khẩu tháng 8/2021 giảm nhẹ so với tháng 7. Và kim ngạch xuất khẩu tháng 9 dự kiến ​​sẽ giảm nhiều hơn.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, ngành dệt may quý 3/2021 khá ảm đạm so với quý 2/2021. Các chỉ tiêu về sản lượng sản xuất, đơn đặt hàng mới … đều giảm trong Q.3 theo kết quả điều tra các doanh nghiệp dệt may do Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO) thực hiện. Trong Q.4 năm nay, tình hình sản xuất vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng do khách hàng chuyển đơn hàng đi nơi khác và dịch bệnh cũng không dễ dàng để trở lại ngay lập tức. Tuy nhiên, theo số liệu khảo sát, đa số doanh nghiệp vẫn kỳ vọng với nỗ lực cải thiện sản xuất của chính quyền và doanh nghiệp, bức tranh kinh tế ngành dệt may sẽ có những tín hiệu khả quan trong quý cuối năm 2021.

Số lượng dự án FDI và tổng vốn đăng ký FDI cải thiện rất nhiều trong Q.2 / 2021 nhưng giảm mạnh vào Q.3 / 2021, đặc biệt là khu vực phía Nam, nơi có hơn 60% số dự án. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng quá lớn của đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 4, đặc biệt là các tỉnh phía Nam với các chính sách phong tỏa kéo dài. Đặc biệt là nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động và các chi phí phát sinh do công tác phòng chống và tuân thủ các quy tắc chống dịch của các cơ quan chức năng.

Hầu hết các dự án là thuê đất để xây dựng (xây mới hoặc mở rộng). Mặc dù nhà xưởng xây sẵn đang là xu hướng của các dự án công nghiệp ở Việt Nam hiện nay nhưng đối với ngành dệt may, các chủ đầu tư vẫn ưu tiên thuê diện tích đất để xây dựng nhà xưởng.

Tây Ninh là tỉnh thu hút nhiều vốn và số lượng dự án lớn nhất trong ngành dệt may trong 9 tháng năm 2021. Long An và Bình Định cũng là những điểm đến thu hút đầu tư. Hầu hết các tỉnh thuộc miền Nam Việt Nam, tuy nhiên miền Bắc và miền Trung cũng là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong ngành với các tỉnh đi đầu như Hải Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Nghệ An.

Sau cuộc phỏng vấn, Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Giám đốc CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG TÂN CC cũng đồng tình và đưa ra một số nhận định quý báu về ngành dệt may hiện nay như:

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mà đại dịch Covid-19 ảnh hưởng vào các năm 2020 và 2021 như gián đoạn chuỗi cung ứng khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng, đơn hàng giảm, thiếu lao động do phòng chống dịch …, Chính phủ Việt Nam luôn có những biện pháp xử lý nhanh chóng. hành động để không làm gián đoạn sản xuất mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất như hiện thực hóa “bình thường mới”.

Ngay sau khi đại dịch được kiểm soát, ngành dệt may Việt Nam sẽ nhanh chóng lấy lại động lực phát triển của ngành, bao gồm nhu cầu tăng, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường lớn đều đặn, chính sách EVFTA được đẩy mạnh, thúc đẩy các khu công nghiệp dành riêng cho dệt may. với hệ thống xử lý nước thải riêng biệt để đảm bảo không có nước thải (vốn là động lực cho nhiều đô thị), chuỗi cung ứng phục hồi, chi phí nguyên vật liệu giảm, giá nhân công và kỹ năng tiếp tục cạnh tranh hơn với các đối thủ trong khu vực.

Kịch bản khả quan nhất là Việt Nam kiểm soát được dịch và hiện thực hóa “bình thường mới” từ đầu tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu có khả năng đạt khoảng 37,5-38 tỷ USD. Ở kịch bản trung bình, nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vẫn còn một số địa phương, khu công nghiệp bị phong tỏa, cô lập thì đến tháng 11/2021, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 dự kiến ​​đạt khoảng 36-36. 5 tỷ USD.

Tiếp nối thành công của các báo cáo định kỳ trước, báo cáo sẽ được HOUSELINK gửi qua email tới hơn 100.000 nhà đầu tư sản xuất lớn với nhiều ngành nghề đến từ các quốc gia có giá trị đầu tư lớn tại Việt Nam. Và toàn thể cộng đồng hơn 2000 doanh nghiệp thành viên trên hệ thống #HOUSELINK bao gồm các chủ đầu tư hạ tầng công nghiệp, bất động sản, chủ doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp xây dựng.

 
 Gin Nguyễn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *