8 Xu hướng tích cực cho ngành xây dựng xuất hiện từ COVID-19

Không thể phủ nhận rằng đại dịch COVID-19 toàn cầu là một thảm kịch ở nhiều cấp độ. Từ thiệt hại về nhân mạng đến ảnh hưởng kinh tế lâu dài, cuộc khủng hoảng sức khỏe này sẽ là nguồn gốc của những ký ức cay đắng trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, thật đáng khích lệ khi nhận ra rằng một số điều tích cực đã đến từ phản ứng chung của chúng ta đối với tình huống khó khăn này. Trong ngành xây dựng – vốn nổi tiếng là bảo thủ, chậm thay đổi – COVID-19 đã thực sự bộc lộ mức độ đối phó và khả năng thích ứng ấn tượng trong những hoàn cảnh rất khó khăn. Sau đây là 08 xu hướng tích cực mà chúng ta đang thấy trong ngành xây dựng ngày nay đã tăng tốc để đối phó với đại dịch:

1 – Tăng cường sử dụng nhà tiền chế cho các công trình xây dựng

Chế tạo sẵn và mô-đun hóa ngày càng phổ biến trong nhiều năm vì chất lượng và hiệu quả được cải thiện mà chúng mang lại. Tuy nhiên, nhu cầu về giãn cách xã hội tại chỗ và môi trường xây dựng được kiểm soát nhiều hơn kể từ năm 2020 đã dẫn đến sự phụ thuộc của chúng ta vào các phương án xây dựng bên ngoài tăng đáng kể.

Ảnh minh hoạ: GREENPAN

Theo ghi nhận của các nhà quản lý xây dựng, “CDC, OSHA và các yêu cầu về giãn cách xã hội đang ngăn cản các nhà thầu có thể ném nhân lực vào một dự án, đây thường là giải pháp nếu bạn chậm tiến độ”. Đương nhiên, việc tăng cường sử dụng nhà tiền chế, mô-đun sẵn là một phương tiện hiệu quả về chi phí để bù đắp thời gian đã mất trong khi duy trì các tiêu chuẩn an toàn.

Năng suất xây dựng có thể được nâng lên đáng kể nhờ tiêu chuẩn hóa, mô đun hóa và tiền chế. Tiêu chuẩn hóa các cấu kiện mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm chi phí xây dựng, ít khuyết tật ngoại quan và dung sai, tin cậy hơn về chất lượng, giảm chi phí bảo trì cho người dùng cuối, mở rộng phạm vi tái chế. Mô đun hóa bổ sung thêm các ưu điểm cho tiêu chuẩn hóa, bằng cách tăng khả năng tùy biến và linh hoạt và giúp nhận ra tiềm năng của tiền chế trong môi trường công xưởng. Tiền chế có thể nâng cao hiệu quả xây dựng, cho phép thực hiện tốt hơn trình tự xây dựng và giảm thời gian dừng thi công do tác động của thời tiết. Nhờ đó, tiền chế có thể rút ngắn thời gian bàn giao công trình và giảm chi phí xây dựng so với các phương pháp xây dựng truyền thống và cũng tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn.

Phương pháp xây dựng tiền chế có thể được áp dụng cho các loại công trình khác nhau, từ nhà ở cho đến nhà máy công nghiệp quy mô lớn. Các hệ thống xây dựng có thể được phân biệt bằng trình độ tiền chế của chúng: Hệ thống đơn giản nhất là các cấu kiện xây dựng phẳng, như tường, trần hoặc các cấu kiện giàn; tiếp theo là các cấu trúc mô đun, bao gồm các cấu trúc có khối tích lớn như các phòng, các tầng và cuối cùng có những công trình được tiền chế hoàn toàn. Trình độ tiền chế không chỉ dựa trên các kích thước vật chất, mà còn dựa trên một yếu tố nữa: Sự tích hợp và phức tạp của các hệ thống cơ – điện và đường ống nước.

Điển hình là các bệnh viện dã chiến, các kết cấu nhà máy và các toà nhà sản xuất sẵn tại nhà máy và chuyển ra công trường lắp ráp một cách nhanh chóng đáp ứng nhu cẩu cấp thiết của các chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng.

2 –  Sử dụng phân tích video dựa trên AI để giữ an toàn cho các công trường xây dựng

Những dự án có thể tiến triển trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch bị khóa phải tìm ra các phương tiện đáng tin cậy để duy trì các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt trong những điều kiện mà ít công ty từng xem xét. Một công nghệ tương đối mới – giám sát video tự động do AI hỗ trợ – nổi lên như một phương pháp hiệu quả đáng ngạc nhiên để giám sát và thực thi các tiêu chuẩn này.

Ảnh minh hoạ:smartvid.io

Nổi bật là Arup, Aecom đã ứng dụng phần mềm phân tích hình ảnh để xác định xem người lao động có đeo khẩu trang và găng tay hay không, đồng thời theo dõi khoảng cách xã hội bằng cách đo khoảng cách giữa các cá nhân và quy mô của các nhóm trên công trường.

3 –  Sử dụng thực tế mở rộng và các ứng dụng giao tiếp trực tuyến để giúp các nhóm cộng tác một cách an toàn

Một ví dụ khác về một xu hướng đã được thiết lập đã tăng tốc đáng kể trong năm qua là việc sử dụng thực tế hỗn hợp và tăng cường, cũng như bùng nổ sử dụng các ứng dụng giao tiếp trực tuyến như Zalo, Zoom, Teams, Google Meets, Viber, Messenger,… để cho phép các chuyên gia xây dựng ở xa hoặc đang giãn cách xã hội làm việc cùng nhau hiệu quả hơn.

Theo Mr Phạm Trung Hiếu – Giám đốc Haskell Việt Nam, đã tổng kết xu hướng như sau: “Với các giải pháp thực tế mở rộng này và kết nối wifi tại hiện trường và trở lại văn phòng, tại nhà, hoặc quán Coffee, vẫn có thể hợp tác hiệu quả , tiết kiệm thời gian và hiệu quả trong các dự án. ”

4 –  Áp dụng các hệ thống quản lý tích hợp hiện đại để tối ưu năng suất

Khái niệm hệ thống quản ký tích hợp đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ, mặc dù rất ít công ty thực sự hoàn thành được mục tiêu cao cả đó. Trong ngành xây dựng, ý tưởng về một hệ thống quản lý tích hợp đã được coi là thậm chí còn ít khả thi cho đến nay. Ngày càng nhiều các công ty xây dựng đã áp dụng các hệ thống quản lý tích hợp ERP, MRP, CRM, PM, SCM,… để chuẩn hoá quy trình, giảm thiểu tối đa việc sử dụng giấy tờ cũng như giao tiếp trực tiếp.

Gần đây hơn, với việc cách xa xã hội và làm việc tại nhà, chúng ta đã đạt đến một điểm mà nhiều người trong chúng ta có thể hình dung ra việc làm việc với việc sử dụng ít giấy hơn nhiều trong quy trình làm việc của mình.

5 – Tăng cường đầu tư vào công trình xanh

Ảnh minh hoạ : Nguồn ATAD

Công trình xây dựng xanh từ lâu đã trở thành một xu hướng ngày càng tăng trong xây dựng hiện đại, thì đại dịch COVID-19 đã một lần nữa đẩy nhanh việc áp dụng nó. Về cơ bản, chúng ta có thể thấy điều này liên quan đến chất lượng không khí trong nhà và cách thiết kế tòa nhà ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

6 – Quản lý chuỗi cung ứng dựa trên dữ liệu

Một trong những sự thật mà đại dịch nhanh chóng được đưa ra ánh sáng là mỗi mắt xích trong chuỗi cung ứng đã trở nên phụ thuộc lẫn nhau như thế nào. Mặc dù bản thân đây không phải là một điều đáng ngạc nhiên vì việc đứt gãy và mất khả năng thanh toán bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều nhà cung cấp, nhà vận chuyển và nhà thầu theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau, chuỗi cung ứng nhanh chóng trở thành một phản ứng dây chuyền dẫn đến sự chậm trễ và đình trệ.

Điều này làm nổi bật mức độ quan trọng xung quanh việc quản lý chuỗi cung ứng, với hầu hết các công ty xây dựng chỉ cần dựa vào các mối liên kết tiếp theo trong chuỗi để làm những gì họ vẫn luôn làm. Thiếu giao tiếp và cộng tác tích cực nên khi hoàn cảnh đột ngột thay đổi, các công ty không sẵn sàng thích ứng.

Ông Nguyễn Thành Long, chuyên gia về chuỗi cung ứng ngành xây dựng của HOUSELINK ghi nhận bài học kinh nghiệm chính: “Chuyển sang quản lý chuỗi cung ứng dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nhiều hơn, kết hợp các mối quan hệ trực tiếp và sự hợp tác với các nhà thầu phụ, nhà cung cấp sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các dự án xây dựng”.

7 – Thúc đẩy phát triển “thành phố thông minh”

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Sự phát triển của cái gọi là “thành phố thông minh” phần lớn được xem như một thứ xa xỉ, một thứ mà bạn có thể mong đợi sẽ nhanh chóng bị loại bỏ với rất nhiều thành phố tự quản trong tình trạng khủng hoảng tiền mặt sau một năm biến động kinh tế liên quan đến đại dịch. Nhưng, điều ngược lại đã được chứng minh là đúng ở nhiều thành phố.

Vào tháng 6 năm 2020, Singapore đã quyết định tăng 30% đầu tư vào số hóa doanh nghiệp. Họ trích dẫn sự phát triển của các công cụ công nghệ mới để phản ứng với COVID-19 là động lực chính dẫn đến quyết định của họ, với phân tích dữ liệu, AI và công nghệ cảm biến công cộng đi đầu.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các thành phố đã đầu tư rất nhiều vào các hệ thống dựa trên AI và camera nhiệt để giúp cảnh sát thực thi các hạn chế nghiêm ngặt về giãn cách xã hội và đi lại khi cần thiết. Tất cả những cải tiến cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ này cũng sẽ có những ứng dụng có giá trị sau đại dịch.

8 –  Phát triển kinh doanh dựa trên các nguồn dẫn, kết nối kỹ thuật số

Một trong những phát hiện lớn nhất về đại dịch COVID-19 là tầm quan trọng sống còn của công nghệ cho phép thực hiện công việc hiệu quả, chất lượng cao ngay cả khi chúng ta không thể thực hiện được bằng những cách thức truyền thống mà chúng ta thường làm.

Ngày càng nhiều các công ty xây dựng tại Việt Nam đã sử dụng những nền tảng trực tuyến như HOUSELINK, D&B,… trong việc tìm kiếm cơ hội, kết nối, thúc đẩy kinh doanh thay thế cho những cách truyền thống. Qua đó nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng việc thích nghi với sự giãn cách xã hội và công việc từ xa trở thành một yêu cầu dễ dàng hơn nhiều. Việc các công ty xây dựng đi sâu hơn nữa vào chuyển đổi kỹ thuật số mang lại nhiều ý nghĩa, không chỉ để giúp loại bỏ những gì còn sót lại của tình trạng COVID-19 mà còn để thiết lập cho mình một tương lai thịnh vượng hơn.

Đăng ký để nhận tư vấn trực tiếp tại đây !

Hương Trà – Vietnamconstruction

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *