Mỹ chi 30 triệu đôla cho nhà máy điện nhiệt hạch thử nghiệm

Theo tạp chí Science Alert, các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, vừa nhận được 30 triệu đôla tài trợ cho việc xây dựng một nhà máy điện nhiệt hạch thử nghiệm.

Xét cho cùng, tổng hợp nhiệt hạch được kiểm soát vẫn là nguồn năng lượng sạch hứa hẹn nhất đối với nhân loại.

Không giống như phân hạch hạt nhân, dựa trên công nghệ năng lượng hiện đại, tổng hợp hạt nhân tạo ra năng lượng như quy trình diễn ra bên trong các ngôi sao, bao gồm cả Mặt trời.

Một trong những dự án tổng hợp nhiệt hạch hứa hẹn nhất là tokamak – buồng sử dụng nam châm mạnh để tạo ra một từ trường xung quanh plasma nóng chảy được tạo ra bằng tổng hợp hạt nhân. Viện Công nghệ Massachusetts hy vọng thiết lập một tokamak nhỏ gọn mang tên SPARC và sau đó là xây dựng một lò phản ứng nhiệt hạch quy mô đầy đủ với công suất 200 MW.

Chìa khóa để tạo ra tokamak nhỏ gọn này là phát triển các nam châm siêu dẫn mạnh nhất trên thế giới. Chúng sẽ được làm bằng loại vật liệu mới nhất, đó là một băng thép phủ hợp chất dẫn điện siêu dẫn bằng oxit yttrium- bari-đồng (YBCO).

Những nam châm như vậy sẽ tạo ra từ trường mạnh hơn gấp 4 lần và có công suất gấp 10 lần công suất của các bộ từ trường hiện có. Băng thép phủ hợp chất dẫn điện siêu dẫn bằng oxit yttrium-bari-đồng cũng có thể làm giảm chi phí, rút ngắn thời gian và giảm bớt sự phức tạp của cấu trúc các thiết bị nhiệt hạch và đơn giản hóa việc sản xuất chúng.

Một bước đột phá về năng lượng tiếp theo được đánh giá là không còn xa vời nữa.

Nguồn: Một Thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.