Việt Phương muốn làm loạt dự án tại Đắk Nông, có dự án hơn 4.200 tỷ

Loạt dự án mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Phương đang trong quá trình khảo sát, xin chủ trương đầu tư tại Đắk Nông bao gồm: dự án tổ hợp Boxit – Alumin – Nhôm Đắk Glong; dự án điện gió thuộc huyện Tuy Đức, Đắk Song và Đắk Glong; khu công nghiệp Nhân Cơ 2; tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại TP. Gia Nghĩa.

Việt Phương muốn làm loạt dự án tại Đắk Nông, có dự án hơn 4.200 tỷ

Tập đoàn Việt Phương muốn đầu tư 4 dự án tại tỉnh Đắk Nông. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông mới đây đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Phương để nghe báo cáo phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Phương đã báo cáo về 4 dự án đang trong quá trình khảo sát, xin chủ trương đầu tư tại Đắk Nông.

Các dự án này bao gồm: dự án tổ hợp Boxit – Alumin – Nhôm Đắk Glong; dự án điện gió thuộc huyện Tuy Đức, Đắk Song và Đắk Glong; khu công nghiệp Nhân Cơ 2; tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại TP. Gia Nghĩa.

Trong các dự án nêu trên, dự án khu công nghiệp Nhân Cơ 2 có quy mô khoảng 400ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng, nằm trên địa bàn xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp).

Dự án có mục tiêu xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng, thu hút các dự án phụ trợ cho công nghiệp khai thác, chế biến bô xít, điện phân nhôm và sản xuất các sản phẩm sau nhôm; các dự án có nguồn nguyên liệu đầu vào là nhôm; các dự án công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…

Để triển khai các dự án này, Tập đoàn Việt Phương đề nghị tỉnh Đắk Nông thống nhất cho công ty được lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư; triển khai các thủ tục đầu tư dự án khai thác, chế biến Boxit – Alumin – Nhôm theo quy định.

Tập đoàn Việt Phương cũng đề nghị tỉnh Đắk Nông hỗ trợ trong quá trình giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Nhân Cơ 2. Sớm có văn bản trình Bộ Công thương bổ sung 6 dự án điện gió vào quy hoạch để công ty đầu tư.

Sau khi nghe báo cáo từ Tập đoàn Việt Phương, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cơ bản chấp nhận các kiến nghị, kế hoạch đầu tư của công ty tại địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đề nghị các sở, ngành cùng với Tập đoàn Việt Phương xử lý, giải quyết những vướng mắc, nhất là tích hợp các quy hoạch trong tổng thể chung. Đối với những vấn đề liên quan đến điện gió, các đơn vị phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể, tránh trường hợp khi triển khai xảy ra tình trạng chồng lấn dự án.

“Chủ đầu tư cần phối hợp với các sở, ngành để tính toán làm sao có sự đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ phù hợp, nhằm giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Đầu tư nhưng phải bảo đảm hài hoà lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân”, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh.

Đối với các sở, ngành, địa phương, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu phải ưu tiên cho các công ty, tập đoàn lớn, có tiềm năng, kiên quyết từ chối những trường hợp chỉ hứa hẹn mà không thực hiện để dành cơ hội cho các nhà đầu tư khác.

Tại Đắk Nông, hồi đầu tháng 4 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) cũng đề xuất đầu tư các dự án gồm: dự án Alumin, công suất 2 triệu tấn Alumin /năm; nhà máy tuyển quặng công suất 5 triệu tấn/năm; dự án điện phân nhôm, công suất 0,5 triệu tấn/ năm và dự án nhà máy điện gió Hòa Phát công suất 1.500MW. Tổng kinh phí đầu tư của tổ hợp các dự án trên là khoảng 4,3 tỷ USD.

Nếu được tỉnh Đắk Nông chấp thuận đầu tư, Hòa Phát cam kết sẽ tập trung nguồn lực mạnh nhất để khởi công xây dựng, sớm đưa các tổ hợp của dự án vào vận hành trong thời gian nhanh nhất.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo