UBND tỉnh Bình Định làm việc trực tuyến với Tập đoàn PNE

Chiều 27.10, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cùng các sở, ngành liên quan làm việc trực tuyến với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE (Cộng hòa liên bang Đức), để bàn các giải pháp khởi động dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh. Tham dự buổi làm việc có ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam.

Tập đoàn PNE là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực năng lượng gió của Đức với trên 25 năm kinh nghiệm, hiện đã có mặt ở 12 quốc gia trên 4 Châu lục với trên 400 nhân viên. Hiện nay, Tập đoàn PNE đã có 8 dự án ngoài khơi đã bán với tổng sản lượng điện 2 nghìn 644 MW.Theo đó, dự án dự kiến thực hiện ở ngoài khơi 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4,8 tỷ USD, xây dựng 154-166 tuabin gió với tổng công suất khoảng 2.000 MW. Dự án sẽ thực hiện trong 3 giai đoạn, giai đoạn 1 thí điểm có công suất 700 MW, tổng vốn đầu tư là 1,6 tỷ USD xây dựng ở vùng biển ven bờ 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát có độ sâu từ 60 mét-100 mét.

Tập đoàn PNE sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài làm hạn chế việc đi lại và tổ chức triển khai hoạt động tại khu vực khảo sát, nghiên cứu, Tập đoàn PNE đề nghị gia hạn thời gian thêm 18 tháng kể từ ngày 18.10.2021 và kéo dài thời gian dự kiến thực hiện. Cụ thể: Giai đoạn thí điểm có công suất 700MW, dự kiến vận hành năm 2025. Giai đoạn mở rộng 1, công suất 700MW, dự kiến vận hành năm 2026. Giai đoạn mở rộng 2, công suất 600MW, dự kiến vận hành năm 2027. Tập đoàn PNE cũng mong muốn các sở, ngành, địa phương hỗ trợ cho tập đoàn các công việc cần thiết trong quá trình triển khai các bước tiếp theo của dự án này và cam kết khi dịch bệnh ổn định sẽ cử đoàn công tác đến Bình Định triển khai các thủ tục cần thiết.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đánh giá cao quyết tâm của Tập đoàn PNE trong triển khai các bước tiếp theo của dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn PNE triển khai dự án.Đối với kiến nghị của Tập đoàn, UBND tỉnh hoàn toàn nhất trí, đồng thời yêu cầu một khi đề án Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, trên cơ sở đó nhà đầu tư phân chia các giai đoạn đầu tư đảm bảo phù hợp với quy mô công suất theo đề án quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành với Tập đoàn trong suốt quá trình triển khai để sớm dưa dự án vào khai thác đúng như tiến độ.

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo