Thừa Thiên Huế: Khởi động lại dự án nhà máy Xi măng Nam Đông

Dự án nhà máy Xi măng Nam Đông (huyện Nam Đông, Thừa Thiên-Huế) có vốn đầu tư hơn 4.437 tỷ đồng đã “án binh bất động” gần 10 năm. Làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ủng hộ tiếp tục triển khai dự án nhà máy Xi măng Nam Đông trong năm 2019.

Dự án nhà máy Xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông) được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế (TT – Huế) cấp giấy chứng nhận cho Công ty CP Đầu tư Xi măng Nam Đông – Việt Song Long từ năm 2008 và thay đổi lần thứ nhất vào tháng 5/2010, với số vốn đầu tư trên 4.437 tỷ đồng. Dự án triển khai trên diện tích 40ha, mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất xi măng công suất 5.000 tấn clinke/ngày (1,8 triệu tấn xi măng/năm).

Tháng 3/2009, dự án được khởi công xây dựng và cam kết năm 2011 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Công trình triển khai, chủ đầu tư đã tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng khu vực nhà máy, tổ chức rà phá bom mình, đánh giá trữ lượng mỏ đá vôi và đá sét, thi công khoảng 80% khối lượng nhà hành chính.

Quá trình triển khai chủ đầu tư đã gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm so với cam kết. Chủ đầu tư đã có công văn xin gia hạn tiến độ và được UBND tỉnh đồng ý. Dự án dự kiến nghiệm thu, bàn giao vào quý IV/2015 và đưa vào hoạt động quý I/2016.

Tuy nhiên, tháng 8/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công văn về việc rà soát các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng trong Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam. Theo đó, có 9 dự án nhà máy xi măng trong cả nước bị hoãn triển khai, trong đó có Dự án nhà máy xi măng Nam Đông và không có thời hạn khởi động lại dự án.

Nhà máy Xi măng Nam Đông đầu tư một số hạng mục rồi ngừng thi công nhiều năm qua.

Theo số liệu của Công ty TNHH Kiểm toán tư vấn độc lập thực hiện, dự án nhà máy Xi măng Nam Đông đã triển khai trên thực địa trên 163 tỷ đồng. Công trình ngừng triển khai gây ảnh hưởng đến kinh tế của chủ đầu tư và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng dự án.

Làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT – Huế đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn thủ tục, điều kiện để khởi động lại nhà máy xi măng Nam Đông giúp người dân trong vùng dự án ổn định cuộc sống, cũng như phát huy hiệu quả sử dụng đất đã giao cho nhà đầu tư và tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội ở huyện miền núi Nam Đông còn nhiều khó khăn.

Kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh TT – Huế, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ủng hộ tiếp tục triển khai dự án trong năm 2019, đề nghị UBND tỉnh TT – Huế chủ động kiểm tra, ra soát tiến độ đầu tư dự án, lựa chọn chủ đầu tư có năng lực, đảm bảo các điều kiện để tiếp tục triển khai dự án; làm thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai dự án vào năm 2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, dự án nhà máy Xi măng Nam Đông triển khai, huyện tạo mọi điều kiện để giải phóng mặt bằng, vận động 28 hộ dân di dời vào khu tái định cư để nhường đất cho dự án.

Công trình thi công được một số hạng mục rồi ngừng nhiều năm nay, huyện đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư có giải pháp đối với dự án này.

Khi dự án khởi động lại, huyện mong muốn tỉnh cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, nhà máy được đầu tư với công nghệ hiện đại nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần khu vực nhà máy.

Nguồn: ximang.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *