Thu hút đầu tư – Thành quả từ sự chủ động, thiện chí

Với phương châm lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và trở thành động lực cho nền kinh tế, trong năm qua, tỉnh ta đã không ngừng nỗ lực trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính… để thu hút đầu tư.

Trong đó, tỉnh tập trung đổi mới công tác chỉ đạo điều hành; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính; đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Kon Tum.

Công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư được đổi mới theo hướng tăng cường liên kết, hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế về vị trí, điều kiện tự nhiên của tỉnh nhằm tăng cường sự hợp tác, thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh ta đã chủ động ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021- 2025 với 246 dự án, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 155.800 tỷ đồng nhằm kêu gọi các nhà đầu tư. Ngoài ra, cũng công khai các chính sách ưu đãi khi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư vào các dự án trên địa bàn. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận thông tin, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Kon Tum.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood. Ảnh: VP

Nhờ đó, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đến khảo sát và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh. Minh chứng là trong năm, tỉnh ta đã thu hút được 43 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 13.638 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu là các dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó, đã thu hút được một số dự án lớn như: Dự án Nhà máy điện mặt trời KN Ialy Kon Tum của Công ty CP điện mặt trời Ialy Kon Tum tại huyện Sa Thầy với tổng vốn đăng ký hơn 4.121 tỷ đồng; Dự án Nhà máy điện gió Kon Plông tại huyện Kon Plông với tổng vốn đăng ký hơn 3.500 tỷ đồng; Dự án Tổ hợp chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm xuất khẩu của Công ty CP Tập đoàn Mavin tại huyện Đăk Hà với tổng vốn đăng ký 650 tỷ đồng,…

Cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, trong năm qua, một điểm nhấn quan trọng để có được kết quả đầu tư đạt cao là sự chủ động tiếp xúc và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, chính quyền địa phương trong quá trình công tác, gặp gỡ trao đổi với doanh nghiệp. Đặc biệt, trong năm các đồng chí lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng các sở, ngành, địa phương đã chủ động làm việc với Tập đoàn FLC tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để kêu gọi Tập đoàn này đến tìm hiểu, đầu tư các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Chính sự chủ động, thiện chí của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tạo được lòng tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đây là điều mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao khi đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh ta.

Thành phố Kon Tum đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư. Ảnh: VP

Một sự kiện quan trọng và thành công trong thu hút đầu tư năm 2021 của tỉnh là cuối tháng 11, UBND tỉnh Kon Tum, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) đã đi đến thống nhất và tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ trong hợp tác triển khai Tổ hợp dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Kon Tum. Dự án do 2 Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) làm chủ đầu tư với quy mô trên 200 ha, gồm các hạng mục như khu tổ hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ cao; Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm theo tiêu chuẩn Châu Âu; Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ; Khu canh tác nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hữu cơ; Trung tâm nghiên cứu con giống và đào tạo lao động lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao…Dự kiến tổng vốn đầu tư toàn bộ dự án khoảng 1.450 tỷ đồng.

Tại lễ ký kết này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Ngô Việt Thành nhấn mạnh: Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Kon Tum và Công ty CP Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) và Tập đoàn De Hues mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sự hợp tác là minh chứng sinh động cho nỗ lực tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Sở cam kết sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình đầu tư tại tỉnh trên cơ sở bảo đảm quy định của pháp luật, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, Nhà nước và người dân.

Tiếp tục phát huy thành quả đạt được, trong năm 2022 để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, nhằm kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các dự án đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tích cực tham mưu UBND tỉnh tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tăng cường năng lực và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào tỉnh. Xây dựng một nền hành chính công thân thiện, tiện lợi; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và thông thoáng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư đến khảo sát, đầu tư…qua đó, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh, hướng tới mục tiêu đưa Kon Tum trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư tại khu vực Tây Nguyên.

Nguồn: Báo Kon Tum điện tử

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *