Thái Thụy: Tạo đột phá trong thu hút đầu tư

Với mục tiêu đến năm 2025 trở thành trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh, thời gian qua, huyện Thái Thụy đã triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế – xã hội như dự án khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái.
Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái.

Thái Thụy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào huyện. Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp…, huyện chú trọng thực hiện hiệu quả công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư triển khai dự án. Từ đó giúp huyện có những bước đột phá trong thu hút đầu tư vào địa bàn, nhất là đã thu hút được những dự án đầu tư lớn như dự án khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái với quy mô gần 600ha, tổng vốn đầu tư 3.885 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp chủ lực như điện, điện tử, công nghệ thông tin, phần mềm tin học… Dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi năm khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái đóng góp cho ngân sách tỉnh hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến năm 2020, trên địa bàn huyện Thái Thụy đã thu hút được 52 dự án đầu tư vào địa bàn với tổng số vốn đăng ký đầu tư 4.276 tỷ đồng (trong đó có 10 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp với số vốn đăng ký đầu tư gần 1.000 tỷ đồng).

Theo ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện: Việc thu hút hàng chục dự án đầu tư vào địa bàn cũng đồng nghĩa huyện phải thực hiện GPMB với diện tích lên đến hàng nghìn héc-ta đất và liên quan đến hàng nghìn hộ dân nên khối lượng công việc rất lớn, nếu không quyết liệt và tập trung thì rất khó để kịp bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp nhịp nhàng với các sở, ban, ngành của tỉnh trong tháo gỡ các vướng mắc, đồng thời kịp thời tổ chức đối thoại nhiều phía nên những khó khăn trong công tác GPMB phục vụ cho các dự án đầu tư vào địa bàn huyện đã được giải quyết. Đặc biệt, đối với khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái, huyện xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, tạo động lực to lớn cho địa phương phát triển, vì vậy Huyện ủy, UBND huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của dự án và thực hiện tốt các quy định của nhà nước, sớm đồng thuận bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Mặc dù có diện tích thu hồi, đền bù lớn và thực hiện trong thời gian ngắn nhưng đến nay công tác GPMB phục vụ dự án đã cơ bản hoàn thành, từ đó tạo thuận lợi để bàn giao sớm mặt bằng cho Công ty Cổ phần Green i-Park (nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Liên Hà Thái) đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời tổ chức xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp. Đến nay đã có 2 nhà đầu tư thứ cấp đầu tư dự án nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam và nhà máy Lotes Thái Thụy Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 420 triệu USD. Một số nhà đầu tư thứ cấp khác đang nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu công nghiệp này.

Sản xuất đồ chơi trẻ em tại Công ty TNHH Kỹ thuật hoạt hình Firstunion Việt Nam (cụm công nghiệp Thụy Sơn, huyện Thái Thụy).

Việc đẩy nhanh tiến độ GPMB thu hút các dự án vào địa bàn giúp kinh tế của huyện Thái Thụy tiếp tục phát triển ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng khá và có nhiều chuyển biến tích cực trong giai đoạn 2015 – 2020. Trong đó, tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm ước đạt 17,6%/năm, cơ cấu giá trị sản xuất tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng cơ bản. Thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, năm 2020 ước đạt 50,2 triệu đồng, gấp 1,67 lần so với năm 2015.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào địa bàn, thời gian tới Thái Thụy tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh; tiếp tục chú trọng làm tốt công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; đôn đốc các nhà đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, tạo điều kiện để thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn…

Nguồn: Báo Thái Bình

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *