Tập đoàn HBRE ‘bơm’ trên 4.200 tỷ đồng xây dựng dự án điện gió đầu tiên tại Hà Tĩnh

Dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh (thuộc tập đoàn HBRE) sẽ được đầu tư xây dựng tại thị xã Kỳ Anh, có tổng mức đầu tư dự kiến 4.258 tỷ đồng.

Tập đoàn HBRE 'bơm' trên 4.200 tỷ đồng xây dựng dự án điện gió đầu tiên tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh sẽ có dự án điện gió trên 4.200 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Tập đoàn HBRE, ngày 16/6/2017, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất khảo sát gió và lập dự án đầu tư tại địa phương này.

Sau khi được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý chủ trương khảo sát dự án, tập đoàn HBRE đã hoàn thành lắp đặt cột đo gió, thu thập số liệu gió và lập hồ sơ xin bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Ngày 5/4/2019, Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có văn bản số 848-TB/TU đồng ý chủ trương cấp có thẩm quyền bổ sung dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (quy hoạch điện VII điều chỉnh) và trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét, bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam. Trong đó nêu rõ: “…ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch”, xây dựng cơ chế, chính sách đột phá khyến khích và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thay thế tối đa các nguồn năng lượng hóa thạch, ưu tiên điện gió…

Sau khi được “gỡ vướng” do Luật Quy hoạch, ngày 19/3/2020, Bộ Công Thương đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, trong đó có dự án trang trại phong điện HBRE là dự án duy nhất của Hà Tĩnh đảm bảo giải tỏa công suất.

“Để đảm bảo tiến độ của dự án, trong khi chờ bổ sung quy hoạch từ Chính phủ, HBRE đã tiến hành các bước khảo sát địa chất, lập hồ sơ thiết kế, chuẩn bị tài chính và nhà cung cấp tuabin…. Sau khi hoàn tất hồ sơ, tập đoàn có thể tiến hành xây dựng dự án và đưa vào vận hành cuối năm 2021”, đại diện HBRE thông tin.

Dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh có tổng công suất 120MW, sản lượng điện dự kiến phát lên lưới 356.368MWh/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến là 4.258 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn 30% của doanh nghiệp, 70% chủ đầu tư huy động từ nguồn vay tín dụng các ngân hàng và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Được biết, tập đoàn HBRE được thành lập từ 2010 là nhà đầu tư chuyên đầu tư về điện gió tại Việt Nam. HBRE đã và đang triển khai đầu tư các dự án điện gió tại Đắk Lắk (30MW) đã phát điện, dự án tại Gia Lai (tổng công suất 100MW) đang xây dựng, dự án tại Phú Yên (200MW) khởi công vào quý III/2020, dự án ngoài khơi Vũng Tàu (500MW) đang trình bổ sung quy hoạch.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo