Sàn phẳng xốp ACIF – Công nghệ vượt trội

9 tháng Đầu năm 2018, tỉnh Quảng Ninh có mức tăng trưởng nóng về ngành xây dựng đạt khoảng 11% (theo số liệu baomoi.com) trong khi cả nước chỉ đạt khoảng 6.71%. Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu về kinh tế, văn hóa, xây dựng cũng như tốc độ phát triển chóng mặt trong những năm gần đây. Thành tựu đó nhờ một phần quan trọng của việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiệu quả; trong đó, phải kể đến Sàn phẳng xốp ACIF.

Sàn phẳng xốp ACIF sử dụng các khối hộp BIDECK – là khối hộp làm từ xốp được định hình tạo rỗng, được sử dụng để tạo nên Sàn phẳng không dầm vượt nhịp lớn. Đây là giải pháp kết cấu sàn nhẹ tối ưu đã được sử dụng trong ngành xây dựng. Sáng chế của Công ty CPXD và Thương mại ACIF Việt Nam đã được ứng dụng khắp Hàn Quốc và các nước Đông á, cũng như đang ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hàng ngàn công trình khắp thế giới.

Ở Việt Nam, Sàn xốp đang phổ biến trên khắp các tỉnh thành và được gọi tên thông thường là sàn 3D. Hiện nay, tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, sản phẩm Sàn phẳng xốp Acif do Công ty LICOGI 2 phân phối và ứng dụng. Đây là giải pháp đột phá và hiệu quả kinh tế cũng như đáp ứng những yêu cầu khắt khe trong ngành xây dựng.

Về kết cấu, sản phẩm Acif là hình hộp khối trụ xốp đặc, rất chắc chắn, trên và dưới có 2 chỏm hình cầu đẹp mắt, trên mỗi chỏm cầu có hai khe hình chữ thập giúp định vị các khối xốp cũng như tạo ra các dầm ô cờ theo mong muốn , Các hộp khối xốp Bideck nằm trong sàn tạo ra các vùng sàn nhẹ giảm tải trọng cho sàn…

Ưu điểm vượt trội của Acif còn là chiếm lợi thế về kích thước, có thể cắt xén hạ cốt wc, các vị trí giao cắt để tối ưu độ rỗng theo thiết kế, dễ dàng vận chuyển, bảo quản ngoài trời và đặc biệt chịu được tải trọng thi công rất nặng. Hình dáng cải tiến, độ  đặc và kích thước linh hoạt không bắt lửa đang được ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Viên xốp tạo ra tường nhẹ, móng nhẹ, là giải pháp hoàn thiện nhất trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Trong và sau quá trình đổ bê tông, Bideck không bị biến dạng do trọng lượng bê tông hoặc do các hoạt tải. Lãnh đạo Acif cho biết một số tối ưu về kết cấu sàn phẳng sử dụng Acif gồm: nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng (có khả năng vượt nhịp tới 24 m – như Công trình Tiệc cưới Cát tường Đà Lạt, tạo không gian thoáng rộng cho công trình); sàn phẳng không dầm; giảm độ dày của hệ thống dầm sàn; tăng số lượng tầng; tăng khả năng cách âm, cách nhiệt; giảm trọng lượng sàn từ 15-35% so với sàn thông thường; giảm tổng trọng lượng sàn xuống móng từ 15– 35%; giảm kích thước móng; thân thiện với môi trường; giảm chi phí phần cơ điện…

Theo đó, thi công Acif sẽ tiết kiệm được 10-15% tổng chi phí công trình nhờ tiết kiệm được từ 15-35% chi phí bê tông, cốt thép, cốp pha, nhân công, hệ thống kỹ thuật. Ngoài ra, còn nhiều tối ưu hiệu quả kinh tế khác như tăng chiều cao thông thủy, tăng số lượng tầng; tiết kiệm chi phí lưu kho và vận chuyển, nhân công… Công trình thi công bằng Acif cũng nhờ vậy mà đã đem lại những ứng dụng linh hoạt trong thực tế như về Khách sạn, bãi đỗ xe, văn phòng, chung cư, trường học, bệnh viện…

Công trình Tiệc cưới Cát Tường tại Đà Lạt – lập kỷ lục Việt Nam với khẩu độ 24m x 35m sàn bê tông xốp không cột.

Việc kết hợp sàn Acif với bê tông dạng thông thường giúp sản phẩm tốt được phổ biến trên khắp mọi nơi. Theo lãnh đạo của LICOGI 18.1, sản phẩm này không cần có độ chảy cao, được thiết kế để thi công các kết cấu phức tạp, cốt thép dày đặc, kết cấu hình vòm, vỏ mỏng, các kết cấu không thể đầm trực tiếp, các kết cấu cần có bề mặt hoàn thiện đẹp và giảm được số lượng nhân công. Đặc biệt không cần phải có độ nhớt bởi vì bê tông dễ dàng chảy qua các cốt thép một cách dễ dàng nhờ chỏm cầu và các lỗ của viên xốp; Sử dụng bê tông thường hoặc bê tông có độ sụt và có thể bơm được cự li xa tới 500 m, hoặc chỉ cần trộn tay.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh, ông Nguyễn Dũng, Phó Giám đốc Sở cũng khẳng định, về phía Sở, chúng tôi rất ủng hộ việc ứng dụng công nghệ mới này vào thi công xây dựng công trình. Việc này hoàn toàn phù hợp với tinh thần, chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng đó là “tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng lao động, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trong thời đại cách mạng 4.0; chú trọng áp dụng công nghệ mới trong phát triển vật liệu xây dựng mới.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc ứng dụng sàn Acif còn cần được tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật để sử dụng phổ biến, rộng rãi. Ông Dũng đề nghị nhà cung cấp, nhà thầu xây dựng và các tổ chức liên quan cần sớm hoàn tất những phần việc như tính toán chính xác để thể hiện tính ưu việt của sản phẩm; xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật; chuyển giao quy trình công nghệ thi công và đào tạo nhân lực…

Nguồn: acif.vn | bideck.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *