Quảng Ngãi: Chuyển hơn 6 ha đất rừng làm thủy điện Sơn Trà 1C

Đây là dự án thủy điện thứ 3 trên hệ thống sông Đăk Sê Lô, thuộc xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây và xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng.

Tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 4219/UBND-NNTN do ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký gửi các Sở, ngành liên quan để nghiên cứu và tham mưu việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án thủy điện Sơn Trà 1C.

Theo nội dung công văn, ông Hiền thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về hồ sơ đề nghị Quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần diện tích gần 7ha rừng (được cho là rừng sản xuất) sang mục đích khác để thực hiện dự án thủy điện Sơn Trà 1C.

Dự án thủy điện Sơn Trà 1C đang thi công

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được Tờ trình về việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi thuê để thực hiện dự án thủy điện của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tờ trình cho thấy khu vực lòng hồ của dự án tại các xã: Sơn Tinh, Sơn Lập, huyện Sơn Tây và khu vực tuyến đập, lòng hồ tại xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà.

Dự án thủy điện Sơn Trà 1C được xây dựng trên địa bàn huyện Sơn Tây, có công suất 9MW, dự án có quy mô sử dụng đất hơn 71ha, tổng vốn đầu tư hơn 312 tỷ đồng. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 1679/QĐ-UBND ngày 8/9/2017. Do Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi làm Chủ đầu tư.

Nếu tính cả dự án Thủy điện Sơn Trà 1C đang xin chuyển đổi đất rừng để làm thủy điện, Chủ đầu tư CTCP 30/4 Quảng Ngãi, công ty con của CTCP Đạt Phương đã sở hữu 3 dự án thủy điện trên hệ thống sông này. Trong đó, thủy điện Sơn Trà 1A và Sơn Trà 1B đã và đang phát điện có tổng vốn đầu tư 1.965 tỉ đồng, trong đó vốn vay từ ngân hàng 1.448 tỷ đồng từ VietinBank CN 10 và VietinBank CN 12 (TPHCM).

Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 27 dự án thủy điện đã được cấp phép; tổng vốn đầu tư khoảng 21.000 tỉ đồng; tổng diện tích đất sử dụng khoảng 3.735ha. Tất cả những dự án này được cấp phép ở các nhiệm kỳ trước. (Chưa kể hàng loạt dự án thủy điện nhỏ và siêu nhỏ đang được Quảng Ngãi đề xuất Bộ Công thương bổ sung quy hoạch – PV).

Số dự án này ở 5 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi là: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng. Đa số các dự án là thủy điện nhỏ. Trong đó, dự án nhỏ nhất là thủy điện Hồ Nước Ngang (xã Ba Liên, huyện Ba Tơ) do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng HDT làm chủ đầu tư, có công suất vỏn vẹn 1MW, tổng vốn 19 tỉ đồng, hiện đã hoạt động.

Huyện Sơn Hà đứng đầu toàn tỉnh Quảng Ngãi khi có đến 9 dự án thủy điện được cấp phép, dù diện tích chỉ vỏn vẹn 750km2, đến nay chỉ có thủy điện Nước Trong đi vào hoạt động. Nhiều dự án đang thi công rất chậm vì vướng mặt bằng và trễ hẹn so với thời gian cấp phép, số khác vẫn nằm trên giấy. Xếp thứ 2 là huyện Sơn Tây với 7 dự án thủy điện, diện tích của huyện là 382km2.

Nguồn: baomoi.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *