PV Power gia hạn thời gian tìm nhà thầu cho dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 & 4

Theo kế hoạch ban đầu, gói thầu EPC của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 được đóng thầu vào lúc 13h30 ngày 6/8 và mở thầu vào 14h cùng ngày tuy nhiên có dưới ba nhà thầu nộp hồ sơ tham gia nên PV Power quyết định gia hạn thời gian.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power – Mã: POW) cho biết sẽ gia hạn thời điểm đóng, mở thầu gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu  (EPC) dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (dự án Nhơn Trạch 3 & 4).

Cụ thể thời điểm đóng thầu vào 13h30 ngày 23/8 và thời điểm mở thầu 14h cùng ngày.

Theo giải thích, dự án nói trên do PV Power làm chủ đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư theo văn bản ngày 27/2/2019. Đến tháng 4/2020, Bộ Công thương thẩm định thiết kế cơ sở. Đến tháng 7/2020, PV Power phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Sau khi được phê duyệt, hồ sơ mời thầu của gói thầu được phát hành ngày 28/3/2021. Theo kế hoạch, thời điểm đóng thầu vào lúc 13h30 ngày 6/8 và thời điểm mở thầu vào lúc 14h cùng ngày.

Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu có ít hơn ba nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Do đó, căn cứ vào nghị định của Chính phủ, PV Power đã quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu gói thầu EPC trên nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu.

Trước đó, dẫn nguồn tin từ báo Thanh tra, ngày 4/8, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã có công văn gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), công ty mẹ của PVPower nêu rõ ngày 19/7, Công ty Siemens Energy cho rằng hồ sơ mời thầu của gói thầu dự án Nhơn Trạch 3 & 4, PV Power đã đưa ra quy định không phù hợp, đã hạn chế công ty cung cấp phiên bản 60Hz của dòng tuabin khí 9000HL khi đưa ra yêu cầu đối với phiên bản 50Hz của tuabin khí.

Trong khi đó, về bản chất tuabin 60Hz là cơ sở cho tuabin 50Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ của thị trường trong hơn 50 năm qua và không bảo đảm tính cạnh tranh cho dự án (chỉ có một đến hai nhà thầu có thể tham gia đấu thầu), ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của dự án.

Do đó, Bộ đã đề nghị PVN tiếp nhận thông tin, tổ chức xem xét, xác minh và giải quyết triệt để những kiến nghị của Công ty Siemens Energy, đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 nằm tại Khu Công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, là trung tâm phụ tải của miền Nam với ba khu vực phụ tải lớn là TP HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là dự án nhiệt điện lớn nhất miền Nam tính đến thời điểm hiện tại với tổng công suất lắp đặt dự kiến khoảng 1.500 MW.

Dự án có quy mô gần 54 ha, tổng mức đầu tư khoảng 33.300 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu là 25% và vốn vay là 75%. Dự kiến vận hành thương mại quý IV/2023 đối với Nhà máy Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là quý IV/2024.

Theo kế hoạch dự án sẽ sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ kho cảng LNG Thị Vải, tiêu thụ khoảng 1,4 triệu tấn LNG/năm và nhiên liệu dự phòng là dầu DO.

Nguồn: Vietnambiz

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *