Kỳ vọng một năm bùng nổ đầu tư và thương mại Trung Quốc – ASEAN

Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với lợi thế về mặt địa lý, đã và đang hỗ trợ cho nhau về kinh tế và kết nối về văn hóa. Trong những năm gần đây, mối quan hệ thương mại song phương ổn định lâu dài đã được xây dựng. Đặc biệt sau khi ký kết Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế Toàn diện giữa ASEAN và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 2002, Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc đã được triển khai vào năm 2010. Theo các sáng kiến này, thương mại song phương đã mở rộng nhanh chóng do thuế quan đã được tháo gỡ. Bên cạnh đó, việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bắt đầu từ ngày 1/1/2022 đã tạo động lực to lớn cho quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID-19 trong khu vực.

Ngoài nhu cầu thị trường, môi trường kinh doanh của các nước thành viên ASEAN cũng được cải thiện rõ rệt, được các nhà đầu tư ưa chuộng. Theo báo cáo Môi trường Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng mức độ dễ dàng trong hoạt động kinh doanh của quốc gia này đang tăng lên. Theo Báo cáo Môi trường Kinh doanh ASEAN 2022, 47,31% doanh nghiệp Trung Quốc được khảo sát lạc quan về môi trường kinh doanh của các nước ASEAN và 49,7% cho biết ý định mở rộng kinh doanh trong khối.

Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ được thể hiện qua sự tăng trưởng Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) trong những năm qua. Đồng thời Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất và năng động nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), vì vậy Việt Nam cũng được kỳ vọng là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong thời gian tới. Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của HOUSELINK thì năm 2022, Trung Quốc hiện là nước có số lượng nhà đầu tư đầu tư nhiều nhất vào thị trường Việt Nam ngành công nghiệp chế biến chế tạo, kho bãi nhà xưởng.

Trích báo cáo Hạ tầng khu công nghiệp Việt Nam 2022 – HOUSELINK

Năm 2023, HOUSELINK với vai trò là đơn vị tư vấn đầu tư và nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp tại Việt Nam, đặt lên mình sứ mệnh trở thành cầu nối cho các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Việt Nam. Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, đại diện công ty đã tiến hành các cuộc gặp gỡ xúc tiến với các cơ quan hữu quan và các nhà đầu tư tiềm năng tại Trung Quốc để cùng nhau trao đổi, xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức các đoàn khảo sát đầu tư vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi kỳ vọng vào khả năng giúp các nhà đầu tư có được cái nhìn khách quan và hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của buổi làm việc:

Tiếp và làm việc với
Trung tâm thương mại Trung Quốc-ASEAN
Tiếp và làm việc với Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc Khu thương mại tự do thí điểm Quảng Tây
Tiếp và làm việc với nhà đầu tư Trung Quốc
Gặp gỡ Bà Bành Kiến – Giám đốc văn phòng ngoại vụ Nam Ninh

Nguồn: HOUSELINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo