Giới thiệu công nghệ xây dựng tiên tiến của Nhật Bản

Ngày 6/10, tại trường Đại học Xây dựng (ĐHXD), Tập đoàn Shimizu đã phối hợp cùng ĐHXD tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công nghệ Xây dựng tiên tiến của Nhật Bản”. Đây là Hội thảo lần thứ 4 được 2 bên đồng tổ chức.

Tham dự hội thảo, về phía trường ĐHXD có sự tham gia của GS.TS. Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Viện trưởng Viện Công nghệ cao Việt-Nhật; PGS.TS. Nguyễn Thế Quân – Phó trưởng khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng cùng các thầy cô giáo, sinh viên trường ĐHXD.

Về phía Tập đoàn Shimizu có ông Tanoue Susumu – Phó Giám đốc Bộ phận Quốc tế, Chủ tịch công ty Shimizu Việt Nam; ông Kamiosako Hajime – Phó Giám đốc Bộ phận Quốc tế và ông Nguyễn Duy Dương – Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Shimizu Việt Nam cùng rất nhiều chuyên gia của Tập đoàn.

Phát biểu tại Hội thảo GS.TS. Phan Quang Minh cho biết: Trường ĐHXD luôn nỗ lực trong việc cải tiến chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong đó việc hợp tác với các đối tác quốc tế đóng vai trò rất quan trọng. Ông khẳng định Tập đoàn Shimizu luôn là đối tác quan trọng nhất của nhà trường trong rất nhiều năm qua, thông qua việc hợp tác tổ chức các hội thảo hàng năm và rất nhiều sự kiện khác. Tập đoàn Shimizu là một trong những đơn vị tiên phong góp phần cho sự phát triển ngành xây dựng tại Việt Nam qua các dự án như cầu Bãi Cháy ở Quảng Ninh và tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 tại TP HCM. Những vấn đề được 2 bên chia sẻ trong hội thảo lần này là những vấn đề mà các chuyên gia Việt Nam cũng như các thầy cô giáo và sinh viên trường ĐHXD rất quan tâm.

Phó Giám đốc Bộ phận Quốc tế Tập đoàn Shimizu, Tanoue Susumu cho biết: Hội thảo khoa học do Tập đoàn tổ chức từ tháng 9/2008 đến nay đã thu hút hơn 40.000 người tham gia. Hội thảo này đã được tổ chức khoảng 1.200 lần, chủ yếu tại Nhật Bản. Kể từ lần đầu tiên năm 2014 đến nay, đây là lần thứ 4 Tập đoàn tổ chức Hội thảo tại trường ĐHXD. Ở tầm quốc gia, Việt Nam được đánh giá là đối tác chiến lược quan trọng của Nhật Bản, đồng thời vị trí chiến lược của Việt Nam cũng đang được nâng cao trên thế giới. Tháng 6/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, qua đó nhất trí cao việc thúc đẩy hợp tác giữa 2 quốc gia. Ông cho biết, Tập đoàn Shimizu đánh giá Việt Nam là nơi có nguồn nhân lực dồi dào không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn ở ngoài nước. Ông hy vọng Hội thảo sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Tập đoàn và trường ĐHXD nói riêng, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa tình hữu hảo giữa 2 nước Việt – Nhật.

Những chuyên đề được trình bày tại Hội thảo lần thứ 3 năm 2016 đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía Việt Nam. Tại Hội thảo lần này, các chuyên gia Nhật bản trình bày 2 chuyên đề chính: “Nghiên cứu tình huống sử dụng BIM trong dự án MBC2 tại Singapore” và “Các công nghệ tiên tiến dùng trong xây dựng gói thầu ngầm CP1B của tuyến đường sắt đô thị số 1 – TP Hồ Chí Minh”.

Theo đó, ứng dụng BIM đã được sử dụng cho công tác lập kế hoạch và công tác thi công trong dự án MBC2, Singapore đem lại nhiều ưu điểm như dễ dàng và tiết kiệm thời gian thiết kế, xác định và giải quyết vấn đề, giám sát chính xác tiến độ thực hiện tại hiện trường và giảm rủi ro, sai lệch trong quá trình thi công.

Trong xây dựng gói thầu ngầm CP1B của tuyến đường sắt đô thị số 1 – TP Hồ Chí Minh, các công nghệ tiên tiến đã được Shimizu sử dụng đem lại hiệu quả cao bao gồm: tường vây, xây từ trên xuống, công nghệ khiên đào, phương pháp đào hở, tường chắn dùng SPSP, phân tích nhiệt, bê tông tự lèn, công nghệ quan trắc, bê tông dưới nước và JET Grouting.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *