Dự án điện rác Sóc sơn sẽ vận hành chính thức vào ngày 15/7

Ông Lý Ái Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội cho biết, các công đoạn hiệu chỉnh kỹ thuật đã hoàn tất, việc vận hành thử nghiệm quy trình đốt rác lấy điện đã được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiệm thu. Nhà máy đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận rác và biến rác thành điện năng.

“Nếu không có gì thay đổi, ngày 15/7 tới đây, chúng tôi sẽ vận hành chính thức. Dự kiến khoảng 20 MW điện sinh ra từ quá trình đốt rác sẽ phục vụ hoạt động của nhà máy, và khoảng 50 MW sẽ hoà vào điện lưới quốc gia”, ông Quân chia sẻ.

du an nha may rac
Toàn cảnh dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc vận hành nhà máy chia làm 3 giai đoạn với tổng số 5 lò đốt và 3 tổ máy phát điện. Giai đoạn 1 sẽ có 1 lò đốt và 1 tổ máy vận hành, khoảng 1.000 tấn rác tươi sẽ được nhà máy tiếp nhận mỗi ngày. Giai đoạn 2 gồm 2 lò đốt và giai đoạn 3 gồm 2 lò đốt và cũng sẽ được vận hành trong năm 2022.

Tổng công suất của nhà máy sẽ xử lý được 5.000 tấn rác/ngày, giải quyết được từ 60-70% lượng rác của TP Hà Nội hiện nay.

Nguồn nguyên liệu rác được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn). Dù chưa chính thức đưa vào vận hành nhưng từ cuối năm 2021 đến nay, nhà máy đã tiếp nhận hơn 30.000 tấn rác cho TP. Hà Nội. Nhất là từ đầu tháng 6/2022 đến nay, khi Thủ đô ùn ứ rác trong nhiều ngày, thì hàng chục nghìn tấn rác đã được chuyển về nhà máy để giảm tải cho Hà Nội.

Nguồn: thuonggiaonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo