Công ty Cổ phần EREX Nhật Bản đề xuất đầu tư Dự án nhà máy điện sinh khối tại Thanh Hóa

Đoàn công tác của Công ty CP EREX Nhật Bản do ông Honna Hitoshi – Chủ tịch, Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề xuất đầu tư Dự án nhà máy điện sinh khối trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo đó, Công ty CP EREX là doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là đầu tư xây dựng các nhà máy điện sinh khối. Hiện công ty có 5 nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản với tổng công suất 500 MW và đang có kế hoạch nâng lên 1.000 MW.

Tại Việt Nam, Công ty có kế hoạch phát triển các nhà máy điện sinh khối, dự kiến đến năm 2035 sẽ có tổng công suất 1.500 MW, trong đó mong muốn đặt tại Thanh Hóa từ 1 đến 2 nhà máy.

Nhiên liệu hoạt động cho các nhà máy điện hoàn toàn từ thực vật như rơm rạ, vỏ trấu, dăm gỗ, thân ngô, các phế phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp dư thừa… Ngoài thu gom, nhà máy đã triển khai những vùng trồng nguyên liệu rộng lớn nhưng theo nguyên tắc không cạnh tranh vùng trồng lương thực, không làm ảnh hưởng đến diện tích rừng.

Đại diện Công ty mong muốn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong việc tìm hiểu, xúc tiến đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối tại địa phương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang bày tỏ vui mừng khi đoàn công tác đến thăm và tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại Thanh Hóa.

Đồng thời nhấn mạnh, Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng về phát triển điện sinh khối, là một trong những tỉnh có tài nguyên rừng lớn. Và tỉnh cũng đã được Chính phủ Việt Nam xác định phát triển thành trung tâm năng lượng quốc gia, rất cần thu hút thêm các nhà máy điện thân thiện với môi trường.

Việc đầu tư xây dựng nhà máy điện sinh khối hiện đang được Chính phủ Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng khuyến khích đầu tư và có những cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ, ưu đãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ đứng ra làm đầu mối liên lạc, phối hợp với công ty để hướng dẫn, giới thiệu và giúp đỡ nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, xúc tiến và thực hiện các bước thủ tục hoàn tất dự án theo quy định của pháp luật.

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *