CEO Kinh Bắc hé lộ thông tin nhiều tập đoàn dự kiến rót vốn vào Việt Nam, có dự án lên tới 5 tỷ USD

Tại ĐHĐCĐ bất thường, Tổng Giám đốc KBC chia sẻ có tập đoàn điện tử đang đàm phán với công ty để xây dựng dự án 5 tỷ USD tại Bắc Ninh. Tại Hải Phòng, tập đoàn top 1 Đài Loan cũng đang ngỏ ý xây dựng một trung tâm thành phố rất lớn.

Sáng 28/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã: KBC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 tại trụ sở công ty ở tỉnh Bắc Ninh. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Công bố kế hoạch 2023, dự kiến chi 3.400 tỷ đồng mua 100 triệu cổ phiếu KBC

ĐHĐCĐ đã thông qua cho KBC phương án mua lại 100 triệu cổ phiếu, tương ứng 13% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để giảm vốn điều lệ. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch nhưng không cao hơn 34.000 đồng/cp, tương ứng với số tiền chi tối đa là 3.400 tỷ đồng.

KBC cho biết nguồn vốn thực hiện mua lại từ thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu tại thời điểm thực hiện. 

Đồng thời, cổ đông cũng đã thông qua việc hủy phương án chào bán 150 triệu cổ phiếu riêng lẻ năm 2022 để huy động vốn, tái cấu trúc nợ và đầu tư vào các đơn vị thành viên.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) cho rằng, do diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 bị sụt giảm mạnh khiến các cổ phiếu bị giảm giá nghiêm trọng, trong đó có cổ phiếu KBC. Điều này không thuận lợi cho việc phát hành riêng cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ.

Tại đại hội, KBC cũng công bố kế hoạch năm 2023 với mục tiêu doanh thu hợp nhất là 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 4.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 11% so với kế hoạch 2022. 

 Nguồn tư liệu: Lâm Anh tổng hợp từ báo cáo tài chính của KBC. 

Năm sau, công ty dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền cho các cổ đông với tỷ lệ là 20%. Ông Đặng Thành Tâm nói thêm, với tình hình hiện tại, KBC có thể trả cổ tức tối thiểu 20%/năm trong vòng 5 năm tới cho cổ đông.

Một tập đoàn điện tử muốn làm dự án 5 tỷ USD tại Bắc Ninh

Tại đại hội, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc KBC đã tiết lộ: “Năm 2023, ngoài các khách hàng đang ký kết và chuẩn bị ký kết, KBC đang có vòng đàm phán với nhiều nhà đầu tư, có dự án của tập đoàn điện tử rất lớn lên tới 5 tỷ USD tại Bắc Ninh và chúng tôi nuôi hi vọng sẽ sớm thành công”.

Đồng thời, ngày 2/1/2023 sắp tới, thông tin bà Hương được biết, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ trao giấy phép đầu tư cho Tập đoàn Foxconn. Giai đoạn 1, Foxconn sẽ đầu tư 600 triệu USD, dự kiến giai đoạn 2 con số rất lớn. Hiện KBC đang bàn giao đất gần tới 50 ha.

Tại Hải Phòng, nhiều nhà đầu tư rất lớn đang chờ thủ tục từ phía KBC. KBC đã chuẩn bị đất sẵn sàng để các nhà đầu tư tới là triển khai xây dựng. Ở khu công nghiệp (KCN) Tràng Cát (Hải Phòng), bà Hương cho biết cũng có một doanh nghiệp top 1 Đài Loan đã làm việc với tổng công ty để ngỏ ý xây dựng một trung tâm thành phố rất lớn.

Đối với dự án mở rộng KCN Quang Châu (Bắc Giang) với diện tích mở rộng thêm hơn 90 ha, thủ tục đang chậm lại. Song thực tế, rất nhiều nhà đầu tư đang xếp hàng chờ đợi và không có phần trống.

Bà Hương chia sẻ thêm, sản phẩm MacBook sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam, vì nhà máy gần như đã hoàn thiện. Theo công bố, dây chuyền sản xuất MacBook tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động sớm nhất vào tháng 5/2023.

Tại Long An, có một tập đoàn sản xuất chip điện tử cũng đang quan tâm đến việc thuê đất KCN. Tuy nhiên do tính cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á cũng như giữa các tỉnh thành trong nước nên vị lãnh đạo chưa thể chia sẻ cụ thể hơn.

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo