Các thương hiệu Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, liên minh xây dựng thương hiệu tủ điện thông minh

Vào tháng 4 năm 2021, Đài Loan tuyên bố tham gia vào mục tiêu giảm thải carbon 2050 cùng với 128 quốc gia trên thế giới bao gồm cả Châu Âu và Hoa Kỳ. Sự cải cách sau tuyên bố này đã gây ra những đợt tăng điện liên tục và mất điện ngay lập tức vào tháng Năm. Báo cáo sau sự cố đã chỉ ra lỗi của con người. Cũng không thể phủ nhận tác động của nguồn cung cấp năng lượng tái tạo từ các dự án trong nước không ổn định và sự biến động trong vận hành đã tạo nên một thử thách nghiêm trọng đối với các thiết bị điện.

Trong thực tế, tủ điện là hệ thống cốt lõi của mọi công trình xây dựng. Sự khác biệt chỉ là ở kích thước và khả năng truyền tải. Các nhà máy có quy mô sử dụng điện lớn cần trang bị hệ thống tủ trung thế , còn loại nhỏ hơn kết hợp giữa trung và hạ thế  như trong các khu dân cư nói chung. Nhưng trước đây, đa phần các hệ thống tủ điện phải hoạt động liên tục trong 24 giờ cho đến khi phát sinh sự cố có thể gây ra các tai nạn lớn như chập điện và cháy nổ. Ngày nay, một số công nghệ cho phép chúng có thể giao tiếp với nhau thông qua công nghệ Internet vạn vật (IoT), tự giám sát nhiệt độ, thông tin về nguồn điện hoặc chỉ báo cho nhân viên có đang vận hành an toàn hay không, v.v., và cảnh báo trực tuyến kịp thời. Với sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo trong những năm gần đây, việc chuyển đổi điện năng và hệ thống lưu trữ năng lượng ngày càng trở lên quan trọng.

Nếu không, nó giống như tai nạn trạm biến áp nhà máy điện Xingda xảy ra ở Đài Loan lúc 2:37 chiều ngày 13 tháng 5, đó là do các nhân viên của Viện nghiên cứu Taipower, nhằm hợp tác với việc mở rộng công suất đường dây tải điện của Nhà máy điện Xingda , trạm biến áp siêu cao thế ở thành phố Lubei, Cao Hùng. Trong quá trình thử nghiệm lần cuối trước khi kết nối hệ thống, hoạt động ban đầu của cầu dao số 3542 đã bị chạm nhầm vào cầu dao số 3541.Gây ra sự cố nối đất của thanh cái, dẫn đến sụt điện áp 4 tổ máy của Nhà máy điện Xingda và một số tổ máy của nhà máy điện Tongxiao. Kết quả dẫn đến một tai nạn lớn liên quan đến mất điện 5,5 giờ cho khoảng 4 triệu hộ gia đình trên khắp Đài Loan vào ngày hôm đó.

Taipower đã có một số cuộc điều tra tại sao việc mất điện lại diễn ra lâu như vậy? Ngoài việc nhấn mạnh cơ chế phụ tải tần số thấp dựa trên cơ chế tự bảo vệ lưới điện, còn có các nguyên nhân sau:

  • Dự đoán ban đầu phụ tải cao điểm vào giữa tháng 5 là 35 triệu kWh, nhưng phụ tải cao điểm nhất ngày hôm đó là 36,7 triệu kWh, cao hơn 1,7 triệu kWh so với giá trị dự đoán.
  • Tổ máy số 3 của Nhà máy điện Linkou, Tổ máy số 3 của Nhà máy điện Mailiao và Tổ máy số 1 của Nhà máy điện hạt nhân của sản xuất nhiệt điện truyền thống đều được sửa chữa theo lịch định kỳ để đối phó với mức tiêu thụ điện cao điểm trong mùa hè tới sẽ ảnh hưởng công suất cấp điện khoảng 2,4 triệu kw.
  • Ước tính quang điện mặt trời và năng lượng gió của năng lượng tái tạo, và sai số tạo ra lần lượt là 300.000 kW và 250.000 kW nhỏ hơn giá trị dự đoán tại thời điểm đó.
  • Do điều kiện khô hạn của các hồ nước, để phối hợp với các biện pháp tiết kiệm nước nên không thể phát điện hết công suất dẫn đến việc cung cấp điện cho các tổ máy thủy điện có thể giảm ngay 1,8 triệu kWh hỗ trợ phát điện.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Zeng Wensheng cũng đã phải lên tiếng: “Ngày nay, khi chúng ta đối mặt với tất cả các tình huống xấu (nguy cơ mất nguồn hệ thống) nhất chồng lên nhau, chúng ta có thể thực sự không thể đối phó với nó.”

Có thể thấy, do sản lượng điện năng lượng tái tạo không đạt được như mong đợi nên đã tác động mạnh tới sự thiếu hụt của tỷ lệ công suất dự phòng. Taipower khó triển khai hệ thống cấp điện trong điều kiện “không có gạo để nấu”. Chỉ cần có sự cố xảy ra ở bất kỳ nhà máy điện nào thì sẽ gây ra sự cố nguồn điện luân phiên (mất điện). Sự cố mất điện ngày 17/5 xảy ra sau đó 4 ngày không có gì đáng ngạc nhiên.

Cùng ngày, do sự cố tổ máy 1 của Nhà máy điện Xingda chạy bằng than đã làm mất 500.000 kW điện. Tại thời điểm này, việc phát điện mặt trời đang không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện. Các hộ tiêu thụ điện lớn không thể giảm nhu cầu của họ. Cuối cùng, Taipower phải đưa ra cảnh báo hạn chế tiêu thụ vào ban đêm. Điều này thậm chí ngày áp dụng cho ngày hôm. Hồ Sun Moon, nơi có mực nước rất đáng báo động, đã phải xả nước để cho trạm Mingtan bơm nước. Cho thấy hệ thống điện ở Đài Loan gần như cạn kiệt.

Hong Yu liên kết với các nhà sản xuất lớn trong và ngoài nước để giới thiệu các quy định an toàn mới nhất và kiến ​​trúc IoT đám mây cho trạm điện

HORNG YU, với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tủ điện và là đơn vị dẫn đầu trong ngành sản xuất thiết bị điện của Đài Loan. Khách hàng của công ty này trải rộng trong các ngành bán dẫn, viễn thông, y tế, năng lượng mặt trời, điện và xây dựng công cộng. Tháng 4 năm nay, Horng Yu đã công bố ra mắt Tủ điện hạ thế dạng kéo rút đầu tiên tại Đài Loan phù hợp với tiêu chuẩn CNS / IEC 61439-2 mới, CE của Liên minh Châu Âu và chứng nhận ASTA của các nước ASEAN.

Cùng thời điểm, Horng Yu chính thức công bố tham gia vào liên minh chiến lược đầu tiên với các nhà sản xuất thiết bị điện hàng đầu ở Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan là: Schneider, Mitsubishi, và Shihlin Electric, để cùng tạo ra thương hiệu tủ điện hạ thế thông minh thế hệ mới IS-06. Đây là dòng tủ đầu tiên trên thị trường tích hợp giải pháp iPanel ™  với kiến ​​trúc Internet of Things (IoT), dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), đưa Horng Yu trở thành công ty đầu tiên cung cấp giải pháp quản lý từ xa “Power Cloud” mang đến cho khách hàng những lựa chọn an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và thông minh hơn.

Andy Zhan, Tổng giám đốc Horng Yu Electric, cho biết công ty đã triển khai tích hợp kiến ​​trúc IoT vào các tủ điện truyền thống từ hơn 10 năm trước, cho phép người vận hành sử dụng các thiết bị thông minh cầm tay để giám sát tủ điện. Năm 2015, dịch vụ đám mây và công nghệ điện toán AI chính thức được giới thiệu, phù hợp với các quy định điện quốc tế mới nhất và tiêu chuẩn IEC ban hành vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, và thúc đẩy việc chuyển đổi từ tủ điện truyền thống sang “Smart iPanel” ứng dụng dữ liệu lớn AI.

Dòng sản phẩm IS-06 kết hợp giữa thiết kế mô-đun của tủ điện thông minh với phần mềm vẽ tự động iPanel CAD do Horng Yu phát triển làm nền tảng thống nhất tiêu chuẩn hóa ngôn ngữ thiết kế giữa các nhà sản xuất tủ điện OEM, công ty thiết kế điện và khách hàng. Nó không chỉ giải quyết hiệu quả nhiều vướng mắc của khách hàng từ thiết kế đến sản xuất mà còn giúp sản phẩm phổ biến trên thị trường nhanh chóng hơn, và đã giành được Giải thưởng Taiwan Excellence năm 2021.

Đồng thời, IS-06 cho phép ứng dụng giải pháp quản lý đám mây và phân tích dữ liệu lớn để việc quản lý điện năng của doanh nghiệp trở nên đáng tin cậy và thông minh hơn. Nó cũng cung cấp cho khách hàng những lựa chọn an toàn, đáng tin cậy và thông minh thông qua khả năng tùy biến mạnh mẽ. Andy Zhan chỉ ra thêm: “Trong tương lai, cơ sở dữ liệu trong iPanel CAD sẽ được bổ xung thêm từ Schneider, Mitsubishi, Shilihn. Hình thức và cấu trúc thư viện 3D sẽ được cung cấp miễn phí cho khách hàng và đối tác sử dụng.

Hình 1: Tủ điện thông minh của Hong Yu Electric áp dụng kiến trúc IoT, dịch vụ đám mây và công nghệ điện toán AI, phù hợp với các tiêu chuẩn IEC của Quy định kỹ thuật điện quốc tế. (Nguồn: Horng Yu Electric)

Tuy nhiên, tiêu chuẩn an toàn quốc gia của Đài Loan CNS 13542 điện áp thấp / CNS 3990 trung thế, v.v., được biên soạn theo nội dung kỹ thuật và chương trình tiêu chuẩn của IEC trước đây, chủ yếu áp dụng cho vỏ tủ. Cho đến phiên bản mới của CNS 61439-2 hạ áp / CNS 15156 Tiêu chuẩn trung áp -200 đang dần hướng tới xu hướng duy trì sự cân bằng giữa tính nhất quán và khả năng bảo trì hoạt động của thiết bị điện, bổ sung thiết kế hệ thống liên động và đảm bảo an toàn về con người và tài sản.

Wang Jizheng chỉ ra rằng việc bãi bỏ tiêu chuẩn CNS 13542 / CNS 3990 là hợp lý. Tiêu chuẩn này không đồng bộ, khiến các nhà sản xuất khó lòng cải tiến được thiết kế sản phẩm do cần cân nhắc về chi phí.

Ở chiều ngược lại, thế hệ tủ điện điều khiển thế hệ mới IS-24 trung thế / và IS-06 hạ thế của Hong Yu được thiết kế, phát triển và dựa trên phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn quốc gia CNS, đủ để cung cấp mức cao nhất của sự bảo vệ. Nếu khách hàng sử dụng iPanel CAD được tích hợp sẵn cơ sở dữ liệu và các mục tùy chọn thích hợp cũng giúp giảm thiểu rủi ro bỏ qua sự an toàn khi khách hàng thiết kế tủ điện trong giai đoạn đầu.

Hình 2: Thiết kế thanh cái bên trong của tủ trung thế IS-24 áp dụng thiết kế phẳng và xoắn một phần để giảm các điểm tai nạn như các bề mặt chồng chéo lên nhau; khung tủ áp dụng quy trình uốn kép mà không cần hàn để cải thiện độ an toàn và độ bền của tủ điện. (Ảnh: Chen Nianshun)

Ngoài ra, để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn CNS 61439-2 mới về tiêu chuẩn vận hành liên tục (LSC),  tủ điện sử dụng thép tấm mạ kẽm chống ăn mòn cao được sử dụng để nối đất bất kỳ rò rỉ nào bên trong ngăn ngừa nguy cơ điện giật; Hệ thống thanh cái bên trong sử dụng thiết kế phẳng và xoắn một phần để giảm các điểm tai nạn như các bề mặt chồng chéo lên nhau; khung tủ áp dụng quy trình uốn kép mà không cần hàn, giúp cải thiện độ an toàn và độ bền của vỏ tủ. Andy Zhan nhấn mạnh: “Horng Yu đã đầu tư mạnh vào hệ thống máy gia công đồng hiện đại,  tự động hóa toàn bộ từ năm 2007. Điều này giúp đưa công ty trở thành đơn vị đứng thứ hai trong lĩnh vực gia công thanh cái trên thị trường. Tủ điện áp dụng thiết kế thanh cái của Horng Yu giúp tiết kiệm 25% không gian và nguyên vật liệu.” Trong bối giá đồng và sắt tăng liên tục tới hơn 30-40% kể từ sau tết âm lịch, việc tiết kiệm này mang lại lợi ích rất lớn cho chính khách hàng.

Tận dụng nguồn lực của các nhà sản xuất lớn của Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan để thúc đẩy tăng trưởng dịch vụ.        

Andy Zhan lạc quan rằng IS-06 sẽ tạo ra một làn sóng cải cách trên thị trường. Nguyên nhân chính là do hầu hết các thiết bị trong tủ điện truyền thống sử dụng kết hợp nhiều thương hiệu, dẫn đến sự khó khăn trong việc tích hợp và phức tạp trong bảo trì. Lần này, Hong Yu Electric đã chọn liên minh chiến lược với Schneider, Mitsubishi và Shihlin Electric, hiện chiếm hơn 90% tổng thị phần tại Đài Loan để áp dụng chiến lược thừa nhận tiêu chuẩn một cách đồng bộ.

Katsura Watanabe, tổng giám đốc của Setyo Enterprise, một công ty con của Tập đoàn Mitsubishi Electric của Nhật Bản, cho biết Hongyu Electric là nhà sản xuất đối tác đầu tiên của Mitsubishi tại Đài Loan đáp ứng các thông số kỹ thuật IEC 61439. Sau liên minh này, cam kết sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh doanh và bán hàng giữa hai bên và tăng cường tiếp thị hương hiệu Mitsubishi và IS-06.

Cheng Xiangzhi, Phó giám đốc điều hành của Shihlin Electric, nhấn mạnh rằng hai công ty có mối quan hệ hợp tác lâu dài. Việc hợp tác này bên cạnh sự thừa nhận tiêu chuẩn tủ điện IS-06 đối với các sản phẩm Shihlin Electric, đồng thời là cầu nối để mở rộng chuỗi cung ứng của mình. Thông qua liên minh này, các nhà sản xuất Đài Loan sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, đạt được nhiều chứng nhận và củng cố thị trường quốc tế.

Zhang Zhibin, Tổng giám đốc của Schneider Electric Đài Loan, chỉ ra rằng thông qua liên minh này với Hongyu Electric, ngoài việc tận dụng cơ hội để tăng cường cam kết với các đối tác chiến lược, duy trì sự phát triển của ngành công nghiệp Đài Loan, và có cơ hội win-win cho cả hai. Nó cũng nâng cao đáng kể niềm tin của các đối tác Đài Loan trong việc xuất khẩu ra nước ngoài. Tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế. Schneider Electric cũng sử dụng sự kiện này để giới thiệu về Internet of Things và các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất là EcoStruxure Facility Expert để cung cấp các chức năng OT + IT cho thị trường.

Hình 3: Từ trái sang phải, Charter Watanabe, tổng giám đốc người Nhật của công ty con Sun Enterprise của Mitsubishi Electric, Zhang Zhibin, tổng giám đốc của Taiwan Schneider Electric, Andy Zhan, tổng giám đốc của Hong Yu Electric, và Cheng Xiangzhi, phó giám đốc điều hành của Shihlin Elecric, cùng chủ trì buổi lễ. . (Ảnh: Chen Nianshun)

Andy Zhan tin rằng  với mô hình mới kết hợp một thương hiệu thiết bị duy nhất trong một hệ thống tủ điện sẽ không chỉ cải thiện đáng kể sự tiện lợi của khách hàng trong việc sử dụng và bảo trì. Khi đó, cả khách hàng và người vận hành sử dụng đều có lợi nhờ việc đồng bộ tiêu chuẩn và dễ dàng hơn trong việc vận hành.

Xa hơn nữa, với việc tích hợp các công nghệ điện toán thông minh vào tủ giúp thống kê và bảo trì theo điều kiện thực tế sử dụng, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro dẫn đến chập – cháy sẽ dần tạo nên một tiêu chuẩn thiết kế và sản xuất tủ điện hoàn toàn mới.

IS-06 là thế hệ tủ điện modul dạng kéo rút thế hệ mới. So với dạng tủ MCC truyền thống, thiết kế của IS-06 giúp giảm 20% không gian và chi phí đầu tư. Đồng thời nâng cao công suất và giảm thiểu chi phí vận hành. Khi cần sửa chữa hoặc thay thế một trong các mạch, chỉ cần kéo-rút ra ngoài mà không cần phải cắt điện cả hệ thống.

Thông qua sự hợp tác, Horng Yu Electric kỳ vọng cung cấp cho khách hàng một hệ thống quản lý tủ điện ổn định và sáng tạo hơn và mở rộng ra toàn khu vực  Đông Nam Á. Dự kiến, dòng tủ điện IS-06 mới sẽ đóng góp 30% doanh thu trong vòng 3 năm, điều này sẽ thúc đẩy hiệu suất của Horng Yu Electric tăng gấp đôi và tiến tới mục tiêu IPO.

Thông tin chi tiết xin truy cập website: https://hyec-vn.com/

Hoặc liên hệ SĐT: 0896.688.500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo