Các Tập đoàn Thái Lan, Nhật Bản cùng TTC phát triển năng lượng mặt trời tại Thừa Thiên Huế

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) – thành viên của Tập đoàn TTC vừa ký kết hợp đồng EPC (Thiết kế – Cung cấp – Lắp đặt) triển khai dự án Điện mặt trời Phong Điền với liên danh Sharp – SSSA – NSN – các nhà thầu từ Thái Lan, Nhật Bản.
Đây là liên danh 3 nhà thầu bao gồm Tập đoàn Sharp (Nhật Bản), Công ty Sharp Solution Asia (SSSA) (Thái Lan) và Công ty Cổ phần Xây dựng và Công nghiệp NSN, trong đó đứng đầu liên danh là Tập đoàn Sharp của Nhật Bản được thành lập từ năm 1912.
Theo kế hoạch, sau khi hợp đồng EPC này có hiệu lực, liên danh Sharp – SSSA – NSN sẽ chính thức là nhà thầu triển khai dự án Điện mặt trời Phong Điền tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Dự kiến thời gian phát điện của dự án vào cuối quý 3/2018, công suất DC đạt 35MW và sản lượng điện ước tính là 61.570MWh/năm, gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 32.628 hộ gia đình ở Việt Nam.
Đặc biệt hơn, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 20.503 tấn/năm, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung của toàn cầu trong việc hạn chế sự nóng lên của trái đất.
Sau khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác, dự án Điện mặt trời Phong Điền sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương, bổ sung nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện quốc gia.
Với đơn vị chủ lực là Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC), ngành năng lượng TTC đang không ngừng đẩy mạnh đầu tư nguồn năng lượng sạch và thực hiện thí điểm mô hình điện gió, điện mặt trời tại một số địa phương tiềm năng bên cạnh việc đầu tư cho thủy điện.
Cụ thể, đến năm 2020, TTC dự định đạt công suất 1.000MW điện mặt trời, 40MW điện gió -chiếm 73% tỷ trọng toàn ngành năng lượng của Tập đoàn, còn lại 222MW thủy điện chiếm 16% và nhiệt điện 150MW chiếm 11%.
Trước đó, TTC đã lên kế hoạch triển khai 20 dự án điện mặt trời tại Tây Ninh (324MW), Bình Thuận (300MW), Ninh Thuận (300MW), Gia Lai (49MW)… suất đầu tư tối đa 20 tỷ đồng/MW, IRR đạt từ 15% trở lên, thời gian hoàn vốn dưới 12 năm.
Được biết, TTC là Tập đoàn đầu tư đa ngành, hoạt động gần 40 năm trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục và du lịch với quy mô gồm 04 Tổng Công ty, 01 Ủy ban ngành, bao gồm hơn 150 Đơn vị trực thuộc.
Đại diện ngành năng lược của TTC cho biết hiện nay, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch là bước tiến đột phá trong ngành năng lượng mang đến giải pháp tối ưu tiết kiệm điện năng và có tác động tích cực đến môi trường. Năng lượng mặt trời trở thành một xu thế phát triển bền vững trong tương lai và góp phần bảo tồn những nguồn tài nguyên có hạn cho thế giới.
Việc ký kết hợp đồng EPC cùng liên danh Sharp – SSSA – NSN theo đó là cột mốc đáng nhớ trong xu thế hợp tác cùng phát triển, góp phần cộng hưởng vào hiệu quả hoạt động của các bên và gia tăng lợi ích cho cộng đồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam.
Đây cũng tạo nền tảng cho việc hoàn thiện lộ trình phát triển năng lượng sạch và chiến lược mở rộng quy mô hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế của ngành năng lượng TTC, đồng thời là giải pháp giúp ngành năng lượng Việt Nam sẵn sàng đón đầu những cơ hội, thách thức với bước phát triển mới trong tương lai.
Nguồn: Enternews

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *