Bạc Liêu thu hút 16.700 tỷ đồng từ nhà đầu tư

Ngày 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu- tiềm năng và Khát vọng phát triển”. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư 13 dự án với tổng vốn hơn 16.700 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư vào 5 lĩnh vực trụ cột là phát triển nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; phát triển công nghiệp, trọng tâm là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông liên kết vùng, kết nối với các tỉnh như: Đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu; cao tốc Cần Thơ – Cà Mau; nâng cấp đường Quản lộ – Phụng Hiệp; đường Nam Sông Hậu; Quốc lộ 1A; đường bộ ven biển phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Giao thông – Vận tải để đảm bảo kết nối và hội nhập quốc tế…

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy Quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư, dự kiến thực hiện 13 dự án với tổng giá trị hơn 16.700 tỷ đồng. 

UBND tỉnh Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh. Đến nay Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200 MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước.

Các dự án này đang là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. Bạc Liêu đang hướng đến mục tiêu đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của Quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.  

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 22.300 tỷ đồng và hơn 18.354 nghìn USD.

Lũy kế đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó có167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53 ngàn tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ đồng tình với 5 trụ cột phát triển của tỉnh Bạc Liêu đồng thời nhấn mạnh, tỉnh cần đánh giá hết các khó khăn để biến khó khăn thành cơ hội.

Với tỉnh Bạc Liêu, khó khăn về biến đổi khí hậu, nước biển dâng cần phải nghiên cứu dự báo để có phương án biến bất lợi thành lợi thế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các bộ, ngành cùng hỗ trợ giúp Bạc Liêu giải quyết các thủ tục nhanh để tỉnh phát huy được lợi thế là vai trò trung tâm vùng bán đảo Cà Mau.

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo