Tuần Lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam 2018

Diễn ra từ ngày 25/8 – 1/9/2018 tại Viện Goethe, 56-58-60 Đường Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội, Tuần Lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (HQNL) 2018 được tổ chức bởi Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (EEN-Vietnam) phối hợp cùng Viện Goethe Hà Nội với mục đích thúc đẩy Năng lượng Bền vững trong lĩnh vực công trình xây dựng tại Việt Nam từ giai đoạn THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – VẬN HÀNH – KẾT THÚC VÒNG ĐỜI CÔNG TRÌNH.

Chương trình bao gồm các hoạt động Triển lãm kết hợp các chương trình hội thảo chuyên đề, công chiếu phim, cuộc thi… nhằm mang đến các dự án trình diễn điển hình, giải pháp, sáng kiến kỹ thuật trong và ngoài nước phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, có tính ứng dụng cao, phù hợp với thị trường xây dựng Việt Nam. Đồng thời tạo cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp kết nối tới các chuyên gia, đối tác trong ngành.

Một ví dụ điển hình về việc nâng cao Hiệu quả năng lượng cho công trình: Tại hội thảo TED, kiến trúc sư người Tây Ba Nha – ông Xavier Vilalta đã chia sẻ một cách tiếp cận khác khi thiết kế cho một Trung tâm mua sắm nhiều tầng ở Addis Ababa (Ethiopia – Đông Phi): thiết kế khai thác khía cạnh thiên nhiên, truyền thống và tạo ra những tòa nhà đẹp, hiện đại, chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, phù hợp cho cộng đồng.

Giải pháp thiết kế cho Trung tâm thương mại tại thành phố hầu như cắt điện cả ngày

Việt Nam, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu, đã tiến hành Chiến lược Phát triển Xanh Quốc gia, đưa ra các kế hoạch hành động nhằm giảm lượng khí thải nhà kính 8-10% (trong giai đoạn 2011-2020) so với năm 2010, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trên 1 đơn vị GDP 1-1.5% mỗi năm. Đô thị hóa một cách bền vững là một trong những giải pháp từ chiến lược quốc gia khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong ngành xây dựng gia tăng đáng kể với sự tăng trưởng của tỉ lệ đô thị chiếm 35.7% trong năm 2015 (1) và dự đoán tăng thêm 6.01% vào năm 2020.

Trong khi đó, Bộ Quy chuẩn Kĩ thuật Quốc gia về Công trình Hiệu quả năng lượng (QCVN 09:2017/BXD) đã được bạn hành năm 2018 bởi Bộ Xây dựng, cập nhật so với phiên bản QCVN 09:2013/BXD, và được kì vọng làm cơ sở áp dụng thực tế để cải thiện môi trường xây dựng bền vững, đặc biệt là các công trình hiệu quả năng lượng. Đồng thời, Luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010 và Danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã thể hiện rằng các cơ sở tiêu thụ năng lượng cần có kế hoạch sử dụng và vận hành có kế hoạch đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả và hợp lý.

Vấn đề đặt ra ở đây là Công trình cần được Thiết kế – Xây dựng – Vận hành như thế nào để đảm bảo tối ưu hóa tiện nghi cho người sử dụng trong khi tối thiểu tiêu dùng năng lượng của Công trình, giảm tác động đến môi trường. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên ngay từ giai đoạn ban đầu trong quá trình hình thành đến khi kết thúc các dự án xây dựng.

Trên cơ sở đó nhu cầu phát triển hợp tác nhằm đóng góp chuyên môn (thiết kế, kỹ thuật, mô phỏng, vật liệu, giải pháp, tư vấn….) mang lại giá trị cao nhất cho mục Hiệu quả Sử dụng Vận hành Năng lượng trong các công trình ở điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

Đăng ký tham gia: http://bit.ly/register-VEEBW2018

Link Sự kiện: http://bit.ly/VEEBW2018

Mọi thông tin chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên tại Facebook Page: EEN-Vietnam.

LIÊN HỆ
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Email: een.vn.vsse@outlook.com
Facebook: https://www.facebook.com/energyefficiencynetwork/
Hotline: 024 6655 3445

Nguồn: EEN-Vietnam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *