Thu hút đầu tư nước ngoài: Bình Dương tiếp tục khẳng định ưu thế

Bình Dương vẫn luôn là một trong những địa phương nổi bật của cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đáng chú ý, những tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực, Bình Dương vẫn thu hút ước đạt trên 1,25 tỷ đô la Mỹ, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội). Kết quả trên rất đáng ghi nhận, khẳng định nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện chất lượng môi trường đầu tư và quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) của Bình Dương.

 Để tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng sản xuất công nghiệp, Bình Dương tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, thúc đẩy sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao. 

Tạo động lực ngay từ đầu năm

Hầu hết nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng về vốn và công nghệ, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… đều đã có mặt tại Bình Dương. Đáng chú ý, kết quả thu hút vốn FDI của tỉnh trong 5 tháng qua luôn chiếm vị thế hàng đầu, đóng góp quan trọng vào kết quả chung về thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước, là động lực góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) của tỉnh trong trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 15-5-2021, tổng vốn FDI đăng ký đạt trên 1,25 tỷ đô la Mỹ, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 69,57% so với chỉ tiêu năm 2021. Trong đó, 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, bằng 52% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt trên 36,5 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư của cả nước.

Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết đến nay khu vực có vốn FDI đóng góp lớn về thu ngân sách và góp phần tích cực trong chuyển giao công nghệ, tạo việc làm cũng như đào tạo kỹ năng cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Những tháng đầu năm 2021, giữa muôn vàn khó khăn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy Bình Dương vẫn là “đất lành” để phát triển lâu dài.

Tập trung vào chế biến, chế tạo

Theo lĩnh vực đầu tư trên toàn tỉnh, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành, lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu. Trong 27 dự án mới có 23 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn gần 965 triệu đô la Mỹ, chiếm 77,08% tổng vốn FDI đăng ký trên toàn tỉnh.

Một số dự án lớn thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn, như: Dự án Nhà máy sản xuất dao cạo râu của Công ty TNHH Procter & Gamble Đông Dương tại KCN Đồng An với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 44,8 triệu đô la Mỹ, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 247,8 triệu đô la Mỹ; Dự án Nhà máy sản xuất giấy của Công ty TNHH Cheng Loong Bình Dương Paper tại KCN Quốc tế Protrade với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 100 triệu đô la Mỹ, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1,1 tỷ đô la Mỹ; Dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) tại KCN Bàu Bàng với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu đô la Mỹ, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1,370 tỷ đô la Mỹ…

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, lựa chọn ưu tiên các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng thông minh… Từng bước hình thành chuỗi ngành công nghiệp sạch, công nghệ đi đôi với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tỉnh khuyến khích các DN trên địa bàn tỉnh tập trung vào các khâu tạo giá trị gia tăng cao gắn với quy trình sản xuất thông minh, tự động hóa.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư đợt 1-2021, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Tập trung hỗ trợ DN, cải thiện môi trường đầu tư luôn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của các cấp, ngành của tỉnh. Dù thu hút FDI đạt kết quả bước đầu đáng ghi nhận, song tỉnh vẫn quyết tâm đặt ra các mục tiêu cao hơn. Tỉnh đang tập trung hỗ trợ DN, lấy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là dư địa cho phát triển, để từng bước phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho cả năm 2021. Bình Dương đang hoàn thiện Thành phố mới – Trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh, trở thành điểm đến lý tưởng để nhà đầu tư đến làm việc và sinh sống. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang nỗ lực hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, phát triển các KCN nhằm kết nối giao thông liên vùng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bình Dương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài tại tỉnh. Thành công của DN cũng chính là thành công của tỉnh.

Trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh đã đặt ra những mục tiêu trong thu hút FDI nhằm giữ vững lợi thế đã có của mình. Theo đó, phấn đấu thu hút vốn FDI đăng ký giai đoạn 2021-2025 đạt trên 9 tỷ đô la Mỹ. Trong thu hút FDI của tỉnh sẽ chọn những dự án công nghệ cao, sử dụng ít lao động và đem lại giá trị gia tăng cao. Trong đó, tỉnh vẫn xác định, công nghiệp vẫn là ngành chủ đạo trong phát triển kinh tế của tỉnh ở những năm tới.

Đình Đức
Theo : Báo Bình Dương Online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *