Báo cáo Bất động sản Công nghiệp Quý I/2021: Thị trường vận tải, kho bãi biến động trong bối cảnh kinh tế mới

Tiếp nối các nội dung của Báo cáo Bất động sản Công nghiệp được phát hành hàng Quý trước đó, HOUSELINK phát triển Báo cáo Bất động sản Công nghiệp 2021 với góc nhìn chuyên sâu về mối liên kết giữa bất động sản công nghiệp và hệ thống logistics, phân tích chi tiết về sự ràng buộc hai chiều giữa logistics và chuỗi cung ứng ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Đầu tư vào thị trường vận tải kho bãi biến động đột ngột

Tại thời điểm đầu năm 2020, do ảnh hưởng chung của đại dịch COVID-19, đầu tư vào hoạt động vận tải kho bãi giảm mạnh, thậm chí giá trị đăng ký đầu tư mới lĩnh vực này trong quý 3/2020 chỉ đạt 10 triệu USD – xấp xỉ giá trị đăng ký đầu tư mới trong quý 1/2018.

Giá trị đầu tư lĩnh vực vận tải kho bãi tăng mạnh đột ngột tại thời điểm Quý 4/2020 và Quý 1/202, lần lượt tăng 237%và  360% so với cùng kỳ năm trước. Những “tay chơi” lớn đăng ký đầu tư mới trong lĩnh vực này phải kể đến LOGOS, MAPLETREE, SLP, BW, etc. Những doanh nghiệp này tập trung nguồn lực vào đầu tư phát triển kho bãi logistics. Điều này cho thấy, hoạt động vận tải kho bãi nói chung và kho bãi logistics nói riêng đang ngày càng được quan tâm, đầu tư phát triển trong thời gian tới.

Kho bãi Logistics cho hoạt động sản xuất

Khảo sát HOUSELINK cho thấy, những doanh nghiệp điện – điện tử, nông nghiệp – thực phẩm, dược phẩm, nhựa là những doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho bãi nhiều nhất. Theo đó, nhu cầu thuê kho bãi lớn nhất đến từ những doanh nghiệp sản xuất thiết bị công nghiệp (50%), theo sau là những doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, dược phẩm, nhựa với tỷ lệ xấp xỉ 30%. Các doanh nghiệp nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi, điện tử, thực phẩm và đồ uống có tỷ lệ phản hồi có nhu cầu thuê kho bãi thấp hơn, dao động từ 20 – 30%. Tuy nhiên, dữ liệu HOUSELINK cho thấy những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này có quy mô đầu tư rất lớn, do đó nhu cầu và tiềm năng sử dụng kho bãi là rất lớn.

Bổ sung các nội dung pháp lý liên quan đến đầu tư Bất động sản Công nghiệp

Trong Báo cáo Bất động sản Công nghiệp lần này, HOUSELINK bổ sung một số nội dung pháp lý liên quan với sự hợp tác và tư vấn nội dung từ phía Asia Legal. Nội dung này sẽ cập nhật các quy định mới, góp phần cung cấp cho Doanh nghiệp góc nhìn thực tế, toàn diện khi đầu tư phát triển và vận hành kho bãi ngoại quan tại Việt Nam.

HOUSELINK cung cấp Báo cáo Bất động sản Công nghiệp hàng quý hoàn toàn miễn phí. Đăng ký tại đây để đọc Báo cáo Chi tiết về thị trường Bất động sản Công nghiệp Việt Nam.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *