Khởi công dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Tây Nguyên

Sáng 18-9, tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao. Dự án này đặt nền móng cho sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tỉnh Kon Tum, địa phương có rất nhiều thế mạnh cho ngành này.

Tổng vốn đầu tư của Dự án trên là 2.544 tỷ đồng, chiếm tổng diện tích 441 ha với quy mô đàn bò nuôi tập trung là 10 nghìn con, đàn bò nuôi liên kết với nông dân dự kiến 20 nghìn con thông qua mô hình hợp tác xã công nghệ cao; xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 150 tấn/ngày. Đây sẽ là trang trại bò sữa và nhà máy chế biến sữa tươi sạch có quy mô lớn số 1 của vùng Tây Nguyên.

Dự án được thực hiện theo hai mô hình: Mô hình chăn nuôi bò sữa khép kín, tập trung, ứng dụng công nghệ cao và Mô hình chăn nuôi bò sữa liên kết với người dân thông qua hợp tác xã (HTX) công nghệ cao.

Với mô hình chăn nuôi tập trung, Dự án xây dựng một cụm trang trại quy mô 10 nghìn con bò sữa trên diện tích 60 ha cùng vùng nguyên liệu rộng lớn 378 ha.

Cụm trang trại thiết kế và vận hành bằng công nghệ chăn nuôi bò sữa tiên tiến của Israel, quản lý đàn bằng hệ thống vi tính 100% và dàn máy móc tự động, hiện đại hàng đầu thế giới.

Trạng trại bò sữa của TH tại Kon Tum sẽ chủ động nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn cho bò bằng việc sử dụng nguồn cỏ, ngô trồng tại địa phương, đồng thời nhân giống, phát triển các giống cây trồng khác, hướng dẫn và khuyến khích bà con nông dân trong khu vực trồng các loại cây nguyên liệu và bao tiêu đầu ra cho các nông hộ.

Với mô hình chăn nuôi liên kết với người nông dân thông qua HTX công nghệ cao, Dự án đặt mục tiêu phát triển đàn bò sữa theo mô hình này lên 20 nghìn con, quy mô 5 đến 10 con bò sữa/hộ. Dự kiến sẽ có khoảng 2.000 đến 4.000 hộ nông dân của huyện Sa Thầy và các vùng lân cận của tỉnh Kon Tum có thể tham gia dự án, nhận chuyển giao công nghệ, tiếp cận cơ hội cải thiện thu nhập và làm giàu cho gia đình.

Tham gia vào HTX công nghệ cao, bà con nông dân được hỗ trợ vay vốn ngân hàng để mua bò sữa và xây dựng chuồng trại; được hỗ trợ về thú y; được hỗ trợ cung cấp thức ăn cho bò và bao tiêu hoàn toàn sữa tươi nguyên liệu. Đàn bò chăn nuôi tại nông hộ cũng sẽ được gắn chip để theo dõi mọi hoạt động, phòng bệnh và theo dõi chất lượng, sản lượng sữa.

Thời điểm khởi công Dự án tại Kon Tum, đã có hơn 20 hộ trong khu vực sẵn sàng ký cam kết tham gia vào mô hình HTX để nhận chuyển giao công nghệ 4.0 từ Tập đoàn TH.

Nguồn nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.