HOUSELINK chia sẻ báo cáo Tình hình triển khai dự án xây dựng công nghiệp Q1/2023 và kết nối giao lưu cùng các thành viên

Ngày 08/5/2023, HOUSELINK tổ chức thành công chương trình Kết nối & Chia sẻ cùng các thành viên cộng đồng HOUSELINK về tình hình triển khai các dự án xây dựng công nghiệp Việt Nam Q1/2023 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Quý 1 năm  2023, dự án FDI cấp mới ngành Công nghiệp Chế biến chế tạo và các dự án xây dựng nhà xưởng, kho bãi, các dự án xây dựng công nghiệp thuộc các ngành khác thuê xưởng và thuê đất tăng mạnh cả về số lượng dự án cũng như vốn đăng ký so với Quý 1 năm 2022. Sau chuỗi tăng trưởng dều đặn, Quý 1 năm 2023 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh cả về số lượng dự án và tổng mức đầu tư. Quý 1 năm 2023 ghi nhận số lượng dự án thuê nhà xưởng tăng trưởng cao (gấp gần 2 lần so với cùng kỳ). Quy mô vốn đăng ký cũng đạt tăng trưởng tốt. Khi tình hình nguồn cung về diện tích đất công nghiệp đang có sự thắt chặt như hiện tại thì xu hướng thuê nhà xưởng cũng là xu hướng tất yếu sẽ xảy ra. Đặc biệt khi loại hình và chất lượng các loại nhà xưởng ở Việt Nam đang có sự cải thiện tốt. Với việc dự án đầu tư nhiều ở khu vực miền Bắc cho thấy cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là loại hình nhà xưởng ở các tỉnh miền Bắc dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian sắp tới nhằm đón đầu làn song đầu tư lựa chọn loại hình bất động sản công nghiệp này. Các dự án thuê đất cũng tập trung nhiều ở khu vực miền Bắc.

Bà Nguyễn Hương Trà – Trưởng phòng phân tích công ty cổ phần HOUSELINK nhận định – “Theo dữ liệu hệ thống của HOUSELINK, chúng tôi ghi nhận về mặt số lượng, dự án mở rộng và dự án xây mới không có sự khác biệt quá nhiều nhưng quy mô vốn đầu tư của các dự án xây mới lại lớn gấp nhiều lần so với các dự án mở rộng. Điều này cho thấy các chủ đầu tư hiện hữu có xu hướng mở rộng sản xuất nhưng quy mô không quá lớn. Các dự án chuẩn bị triển khai đang phân bổ nhiều hơn ở các tỉnh phía Bắc với số lượng dự án nhỉnh hơn hai vùng còn lại. Trong khi đó, ở miền Trung, qua số liệu tổng hợp có thể thấy mặc dù số lượng dự án chuẩn bị triển khai chỉ chiếm ít nhưng quy mô vốn đăng ký lại chiếm tỷ trọng lớn. Điều này là do một lượng các dự án về năng lượng, nông nghiệp thực phẩm có quy mô đầu tư rất lớn chuẩn bị được tiến hành xây dựng tại đây.”

Ông He Liubin – Phó tổng giám đốc công ty cổ phần HOUSELINK chia sẻ xu hướng về đầu tư Trung Quốc – Qua phân tích nước gốc của Chủ đầu tư có đầu tư dự án vào Việt Nam, chúng tôi nhận định Trung Quốc hiện chiếm vị trí top 1 các nước đầu tư vào Việt Nam tại thời điểm Quý 1/2023. Nguồn vốn đầu tư chủ yếu đến từ các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, v.v. Có thể thấy xu hướng các nhà máy của Trung Quốc dịch chuyển đầu tư sang các nước, trong đó có Việt Nam nhằm tránh những rủi ro, ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn đang tiếp tục diễn ra. Kinh tế thế giới đặc biệt là kinh tế các nước Mỹ, Châu Âu bị ảnh hưởng đã dẫn tới sự sụt giảm đầu tư đến từ các nước này. Do đó dự án nguồn vốn từ các nước Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu dự án đầu tư vào Việt Nam thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm về tình hình triển khai các dự án công nghiệp Việt Nam Q1.2023 tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo