Hà Tĩnh tăng tốc thu hút đầu tư

Hà Tĩnh trong những năm gần đây liên tục thu hút được những nhà đầu tư chất lượng, được cụ thể hóa bằng các dự án quy mô lớn, điều này đã góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội của toàn tỉnh.
VA1

Một góc của Khu kinh tế Vũng Áng (Ảnh: Tr. Hoa)

Sáng 27/5, thông tin từ Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 63 dự án, trong đó có 61 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký gần 17.500 tỷ đồng; 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 2,3 triệu USD. Đồng thời khởi công Nhà máy nhiệt điện II vốn đầu tư nước ngoài gần 2,2 tỷ USD và Nhà máy sản xuất Pin Vines của Tập đoàn Vingroup với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo từ Sở, lũy kế đến nay toàn tỉnh thu hút được gần 1.400 dự án đầu tư, trong đó trên 1.300 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 117.000 tỷ đồng, 76 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 16 tỷ USD.

Riêng Khu kinh tế Vũng Áng có 153 dự án, gồm 97 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 55.000 tỷ đồng, 56 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 15,7 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 20.000 lao động.

Đặc biệt, tại Khu kinh tế Vũng Áng hiện đang triển khai nhiều dự án lớn như: Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh (tổng vốn đầu tư 12,7 tỷ USD, gồm nhà máy thép có 2 lò cao với sản lượng gang lỏng 7 triệu tấn/năm; cảng biển có 11 cầu cảng với năng lực thông qua đạt 28 triệu tấn/năm; nhà máy nhiệt điện có tổ máy phát điện với công suất lắp đặt là 650 MW); Dự án nhiệt điện Vũng Áng I, II; Nhà máy sản xuất pin Vines của tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho trên 10.000 lao động.

VA6

Xây dựng dự án Nhà máy sản xuất pin VinEs của tập đoàn VinGroup (Ảnh: Tr. Hoa)

Theo ông Trần Việt Hà, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, hiện tỉnh vẫn đang tiếp tục kêu gọi một nhà đầu tư lớn vào khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu như Tập toàn Vingroup đề xuất dự án Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp ô tô và linh kiện phụ trợ, khảo sát đầu tư dự án Khu đô thị Vinhomes Kỳ Anh tại phường Kỳ Trinh; Công ty cổ phần Tập đoàn Ecopark xúc tiến đầu tư các dự án đô thị sinh thái và các dịch vụ du lịch; Tập đoàn Quế Lâm khảo sát, nghiên cứu đầu tư các mô hình nông nghiệp hữu cơ…

“Ngoài việc hỗ trợ thực hiện các dự án đã được phê duyệt, tỉnh đang tiếp tục kết nối, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ thủ tục để thẩm định, chấp thuận chủ trương đầu tư một số dự án lớn như: Khu nghỉ dưỡng Kỳ Ninh, Nhà máy sản xuất Pin giai đoạn 2 của Tập đoàn Vingroup; sân golf quốc tế Thịnh Lộc; Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà của Tập đoàn VSIP…”, ông Trần Viết Hà cho hay.

Theo Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo