Future Engineers 2018 – Chương trình Thực tập sinh Kỹ sư năng lượng

Chỉ trong 5 năm tới thôi, ngành kĩ thuật sẽ lên ngôi, tự động hóa sẽ thay thể hàng loạt nhân lực căn cứ theo báo cáo Future of Jobs 2017 bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhóm ngành Kiến trúc và Kỹ sư, Máy tính và Toán học sẽ có bước phát triển đột phá. Đây vừa là cơ hội và thách thức cho sinh viên kỹ thuật thời kỳ 4.0, bởi thị trường khát nhân lực kỹ thuật nhưng không trao cơ hội cho nhân lực thiếu chuyên môn.

Vậy sinh viên kỹ thuật hiện nay thực sự cần gì ngay khi còn ở giảng đường đại học? Định hướng nghề nghiệp, nắm bắt xu hướng ngành, trau dồi chuyên môn và trải nghiệm thực tiễn. Đặc biệt, kinh nghiệm thực tập trước khi ra trường là đòn bẩy quan trọng để họ chứng minh năng lực của mình với nhà tuyền dụng tương lai.

Nhằm tạo cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm thực tiễn công việc Kỹ thuật viên Quản lý Năng lượng cho các sinh viên chuyên ngành liên quan về Năng lượng, Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam đã xây dựng chương trình Thực tập sinh Kỹ sư Năng lượng Future Engineers nhằm tạo cơ hội cho những sinh viên tài năng từ năm 3 trở lên hoặc mới tốt nghiệp trong ngành Kỹ thuật, Năng lượng để trải nghiệm thực tập trong môi trường làm việc thực tiễn.

Sau khi tuyển chọn với tiêu chí 5 sao từ rất nhiều trường đại học, chương trình Future Engineers 2017 đã  tìm ra top 3 sinh viên có cơ hội thực tập vị trí Kỹ sư Vận hành Kỹ thuật tại khách sạn JW Marriott Hà Nội trong 3 tháng.

Kỳ thực tập 3 tháng tại một khách sạn 5 sao có những công việc gì, những khó khăn gì và mang lại được trải nghiệm quý giá như thế nào? Trích dẫn nhật ký thực tập của 3 thực tập sinh đó sẽ mang lại góc nhìn gần gũi nhất về trải nghiệm làm Kỹ sư Năng lượng tương lai.

Ba thực tập sinh Kỹ sư Năng lượng Future Engineers 2017 (Nguồn: EEN-Vietnam)

Thực tập sinh Phạm Bích Ngọc – Đại học Điện Lực

“…Những hiểu biết về hệ thống trong tòa nhà là nền tảng giúp chúng tôi có thể áp dụng kiến thức chuyên ngành của mình áp dụng vào quá trình vận hành và sử dụng các hệ thống năng lượng tại khách sạn.

… Quan sát các anh làm việc, tôi nhận thấy sự chỉnh chu, tỉ mỉ và chi tiết đối với mỗi thiết bị và công đoạn làm việc, ngay cả FCUs lắp đặt cũng phải thật chính xác, gọn gàng và được che dấu một cách kín đáo ở trên trần nhà, không để lộ ra ảnh hưởng đến mỹ quan phòng nghỉ. Nhân lúc các anh đang bảo dưỡng, chúng tôi học hỏi được các thiết bị trong phòng khách, chúng tôi được anh Dũng và anh Hưng giải thích về nguyên lý của 1 chiếc van nước, nghe 1 chiếc van nước thì thấy thật nhỏ bé và đơn giản, nhưng khi được tìm hiểu kỹ càng thì tôi nhận ra rằng, chỉ cần lắp không chính xác con van ấy có thể dẫn đến vỡ đường ống nước trong phòng. Nhân tiện, chúng tôi còn được anh Dũng hướng dẫn cách cuống băng tan vào những xoáy vặn của van nước, nhìn anh làm thì dễ đến khi thực hành tôi mới nhận ra đó cũng là cả 1 kỹ năng, anh Hưng nói đùa rằng việc đầu tiên khi anh vào đây chính là học cách cuốn băng tan.

…Qua quá trình 3 tháng học hỏi và rèn luyện tôi đã tích lũy cho mình những kiến thức cả về chuyên ngành và khiến thức về kỹ năng mềm:

✓ Ứ ng xử và giao tiếp tại khách sạn

✓ Văn hóa của khách sạn: họp vào buổi sáng sớm; nêu ra các ý kiến, đóng góp của cá nhân một cách thẳng thắn; đồng phục tư trang chỉn chu

✓ Áp dụng các kiến thức đã học vào thực hành tại các thiết bi ̣ trong khách sạn

✓ Cách vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bi ̣kỹ thuật trong khách sạn

✓ Trau dồi khả năng ngoại ngữ và tiếng anh chuyên ngành

✓ Tâm huyết và sự chỉnh chu khi làm việc của các nhân viên tại phòng kỹ thuật”

 

Các thực tập sinh và nhân viên hướng dẫn (Nguồn: EEN-Vietnam)

Thực tập sinh Triệu Văn Bình – Đại học Điện Lực                            

“…Còn nhớ những buổi đầu còn hay lạc đường, khi mà đường đi trong khách sạn mấy đứa chúng tôi cảm giác như mê cung hay nhìn hệ thống đường ống AHU mà không thể nhớ được quạt này được đặt ở đâu, làm mát cho khu vực nào… Ngày qua ngày, được các anh chị hướng dẫn chỉ bảo, chúng tôi quen dần rồi nắm sơ qua được các hệ thống chính, rồi có thể tự đi lại một cách tự tin.

… Hàng ngày, nhân viên kỹ thuật ca phải theo dõi các thông số (điện áp, dòng) và ghi số điện năng tiêu thụ tại các phụ tại trên các bảng điều khiển. Khi hệ thống có sự cố, máy cắt có thể tự động cắt điện hoặc điều chỉnh bằng tay.

…Ngoài những buổi họp mặt mỗi sáng trước khi vào công việc, đầu mỗi năm, phòng Kỹ thuật lại có các buổi họp – nơi mọi người có thể trao đổi cũng như chia sẻ những công việc và vấn đề còn gặp phải để cùng nhau tìm phương hướng giải quyết và hơn hết là định hướng cho tất cả mọi người công việc cần làm cho cả một năm tiếp theo. Tôi thật sự ấn tượng với không khí của các cuộc họp tại đây, khi mà không có sự phân biệt giữa cấp trên và nhân viên, một không khí thoải mái, ấm áp và vẫn thể hiện được sự chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả cao.”

Thực tập sinh Vũ Tuyết Chi – Đại học Điện Lực

“Là sinh viên sắp ra trường, thực sự những trải nghiệm ở khách sạn JW Marriott Hà Nội là vô cùng quý giá… Một nhân viên kỹ thuật không chỉ am hiểu về các thiết bị máy móc, phản ứng nhanh trong những trường hợp xảy ra sự cố, mà còn là một hình ảnh đại diện cho khách sạn

…Công việc cả ngày tiếp tục bắt đầu bởi việc gắn các vị trí van. Việc gắn vị trí van nước cho từng phòng mỗi tầng là kế hoạch được chú Chính đưa ra để giúp việc bảo trì, bảo dưỡng và xử lý các sự cố một cách nhanh và hiệu quả nhất.

…Còn nhiều kỷ niệm gắn bó với nơi đầy- nơi mà tôi được trải nghiệm nhiều điều tôi chưa từng: sơn tường, đổ muối, đánh bể bơi, sửa đèn, sục nước, làm sạch bể cá, đo nhiệt độ, sửa van. Những công việc tưởng chừng như chỉ dành chon nam giới.

Trải nghiệm công việc hàng ngày của kỹ sư năng lượng (Nguồn: EEN-Vietnam)

Nắm bắt cơ hội để tự tạo cơ hội

Sau thành công của chương trình Future Engineers 2017 – Chương trình Thực tập sinh Kỹ sư Năng lượng 2018 tiếp tục được khởi động hứa hẹn tìm ra các tài năng trẻ, những sinh viên năm kể từ năm 02 hoặc mới tốt nghiệp trong ngành Kỹ thuật, Năng lượng nhằm mở ra cơ hội học hỏi, trải nghiệm thực tế công việc của Cán bộ Kỹ thuật Năng lượng tại Khách sạn JW Marriott Hanoi.

Buổi Khởi động Future Engineers 2018 – Chương trình Thực tập sinh Kỹ sư năng lượng sẽ diễn ra từ 13:30 – 17:00 Thứ Ba 28.08.2018 tại Phòng Hội thảo Viện Goethe, 56-58-60 Đường Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội với mục đích:

  • Công bố và giải đáp thắc mắc Chương trình Thực tập sinh Future Engineers 2018 dành cho các sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật;
  • Cập nhật bối cảnh, xu thế thị trường lao động và chia sẻ kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vận hành sử dụng năng lượng; Gặp gỡ Top 3 Future Engineers 2017;
  • Chia sẻ các cơ hội thực tập sinh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên chuyên ngành kỹ thuật.

Link Đăng ký tham gia sự kiện: http://bit.ly/register-VEEBW2018

Nguồn: EEN-Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo