Báo cáo tình hình triển khai dự án xây dựng công nghiệp Việt Nam 08 tháng đầu năm 2021

Tình hình kinh tế xã hội 08 tháng đầu năm 2021

Tiếp nối xu hướng từ đầu năm 2021, số lượng dự án cấp mới giảm khoảng 36,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tổng giá trị vốn đăng ký cấp mới lại tăng hơn 16%. Điều này cho thấy xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư những dự án quy mô lớn vẫn đang tiếp diễn trong 8 tháng đầu năm 2021.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới kéo theo sự đứt gãy chuỗi cung ứng tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất, nhập khẩu. Theo đó, giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 212,55 tỷ USD (tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước), giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 216,26 tỷ USD (tăng 33,8% so với cùng kỳ năm trước). Việt Nam ước tính nhập siêu 3,71 tỷ USD trong 8 tháng năm 2021.

Tình hình triển khai dự án xây dựng công nghiệp trong 08 tháng đầu năm 2021

Trong 8 tháng đầu năm 2021, số lượng dự án công nghiệp thuê nhà xưởng chiếm 22% tổng số dự án đăng ký mới, giá trị đăng ký đầu tư những dự án này chiếm 11%. Chiếm đa số vẫn là các dự án thuê đất xây dựng, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, việc thuê và mua lại nhà xưởng vẫn tiếp tục là xu hướng với quy mô sản xuất ngày càng lớn. Các dự án thuê nhà xưởng chủ yếu tại thị trường miền Bắc với con số áp đảo cả về số lượng dự án và giá trị vốn đăng ký đầu tư.

Các dự án trong giai đoạn chuẩn bị và thiết kế chiếm số lượng cũng như tổng mức đầu tư lớn nhất trong số các dự án công nghiệp. Do tình hình dịch bệnh 8 tháng qua diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng không ít tới tình hình triển khai dự án, cũng như tâm lý các nhà đầu tư e ngại việc đầu tư xây dựng dự án trong thời buổi dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao sẽ ảnh hưởng tới chi phí chung nên hầu hết các dự án vẫn chỉ đang ở bước chuẩn bị và thiết kế.

Dữ liệu HOUSELINK cho thấy tại thời điểm cuối tháng 8 năm 2021, dự án mở rộng có quy mô khá nhỏ so với những dự án xây dựng mới. Tuy nhiên số lượng dự án mở rộng là 435 lại nhiều hơn hẳn so với số lượng 387 dự án xây mới. Điều này cho thấy càng ngày càng có nhiều các chủ đầu tư có xu hướng mở rộng sản xuất nhưng quy mô không quá lớn. Bên cạnh đó, các dự án xây dựng mới tuy số lượng ít hơn nhưng quy mô đầu tư lại đạt giá trị lớn. Có thể thấy rằng xu hướng đầu tư mới dự án quy mô lớn vẫn đang tiếp diễn tại thị trường Việt Nam. Tại thời điểm cuối tháng 8 năm 2021, 193 dự án đang tiến hành mở rộng quy mô sản xuất hiện hữu, với tổng giá trị đầu tư đạt gần 6 tỷ USD và 3,81 nghìn ha diện tích đất.

Ở cả ba miền đều tập trung phần lớn nguồn lực để thi công xây dựng các dự án trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài ra ở miền Bắc và miền Trung các dự án lĩnh vực điện tử cũng rất được chú trọng đầu tư. Trong khi đó ở miền Nam lĩnh vực dược phẩm đứng sau lĩnh vực năng lượng.

Đọc báo cáo chi tiết được phát hành bởi HOUSELINK tại đây!

Đăng ký để nhận báo cáo định kỳ tại đây!

Hương Trà

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *