Bamboo Capital (BCG) sở hữu danh mục dự án công suất 652 MW điện gió

BCG đang sở hữu danh mục các dự án điện gió lên đến 652MW và dự kiến khởi công dự án đầu tiên có công suất 300MW ở Cà Mau trong năm 2020.

Đây là thông tin được ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Bamboo Capital (BCG) cho biết trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư trực tuyến về “Kết quả kinh doanh quý II/2020 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020” do BCG và Công ty Chứng khoán Yuanta tổ chức chiều ngày 7/8.

Theo ông Tuấn, so với các dự án điện mặt trời thì điện gió mang tính dài hơi hơn, mức đầu tư lớn, quy trình công nghệ và thi công phức tạp hơn. BCG Energy (Công ty trực thuộc Bamboo Capital) đã xây dựng một đội ngũ cán bộ có kỹ thuật tốt trong lĩnh vực xây dựng và triển khai dự án. BCG Energy bắt đầu mở rộng lĩnh vực điện gió với dự án BCG Sóc Trăng Wind 50MW, dự án Aurai Vũng Tàu 100MW.

Trong 2 năm vừa qua, BCG đã thành công triển khai các dự án năng lượng tái tạo và bất động sản như: 2 nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1 & 2 tại Long An với tổng công suất 140MW đã vận hành vượt công suất thiết kế từ 5 đến 10%; nhà máy điện mặt trời 330MW tại Phù Mỹ vừa khởi công vào quý 2/2020; Khu nghỉ dưỡng Casa Marina, Khu nghỉ dưỡng Malibu Hội An, Dự án King Crown Village Thảo Điền, Dự án King Crown Infinitive Trung tâm Thủ Đức. Các dự án kỳ vọng mang lại dòng tiền lớn cho Tập đoàn từ năm 2021.

Với tiềm năng thị trường bất động sản cũng như năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong những năm tới, BCG hiện đang có kế hoạch triển khai thêm các dự án mới để nắm bắt cơ hội trong hai lĩnh vực này.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, BCG ghi nhận doanh thu thuần tăng 30,1% lên 522 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của BCG đạt 27 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do các tác động tiêu cực bởi Covid-19 làm cho công tác bán hàng ở mảng bất động sản và tiến độ xây lắp chậm lại, đồng thời hoạt động sản xuất kinh doanh ở các công ty liên doanh liên kết cũng bị ảnh hưởng. Tập đoàn kỳ vọng các mảng hoạt động này sẽ khởi sắc trở lại vào quý IV/2020 khi vắc-xin Covid-19 được phát triển thành công trên thế giới và đưa vào sử dụng.

Tính đến 30/06/2020, quy mô tài sản của Bamboo Capital đạt 13.160 tỷ đồng, tăng hơn 81% so với đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu là Tập đoàn ghi nhận các khoản đầu tư vào dự án điện mặt trời 330MW tại Phù Mỹ, Bình Định với quy mô hơn 6.000 tỷ đồng (dự kiến hoàn tất và phát điện trước ngày 31/12/2020); dự án khu căn hộ phức hợp grade A King Crown Infinitive tại trung tâm quận Thủ Đức có diện tích 120.000 m2 sàn với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng (dự kiến ghi nhận doanh thu năm 2021-2022).

Đánh giá về tác động của covid đến hoạt đông, ông Tuấn cho biết, Covid tác động hai mặt đến BCG.
“Đối với BCG ở một số mảng đúng là bị ảnh hưởng bởi Covid, nhưng ở một số mảng khác BCG lại biến khó khăn thành thuận lợi. Ví dụ như mảng năng lượng tái tạo. Nếu không có Covid thì tốc độ phát triển chậm hơn nhiều và chúng tôi không có những quyết sách thay đổi nhanh chóng như thời gian vừa rồi. Vì phương pháp truyền thống là chúng tôi muốn tự triển khai dự án nhưng khi nhận thấy cơ hội hợp tác đầu tư, cơ hội huy động vốn chúng tôi đã thay đổi quyết sách. Đầu năm nay, chúng tôi chỉ có kế hoạch phát triển 700 MW nhưng hiện nay tổng công suất mục tiêu lên 1.500 MW”, ông Tuấn nói.
Cụ thể là BCG đã nhanh chóng chớp cơ hội khi các nhà đầu tư nước ngoài không vào được do dịch bệnh, đàm phán hợp tác đầu tư dự án điện mặt trời  điện mặt trời 330 MW tại Phù Mỹ, Bình Định và triển khai nhanh.

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về giá điện, ông Tuấn chia sẻ, ngành điện mặt trời có chính sách rất rõ ràng về giá với các điều kiện. EVN rất hỗ trợ nhà đầu tư và các đơn vị phát triển trong vấn đề đấu nối.

“Sau này, giá điện theo cơ chế đầu thầu hiện chưa có hướng dẫn cụ thể nên cộng đồng đầu tư đang chờ đợi. Hai đợt dịch covid ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, nên là nhà phát triển chúng tôi cũng đang nhiên cứu kiến nghị Chính phủ gia hạn thời hạn áp dụng giá điện mặt trời theo Quyết định 13, từ cuối năm 2020 sang 30/6/2021 nhưng có được hay không còn phụ thuộc Chính phủ xem xét.

Chia sẻ với các nhà đầu tư về kế hoạch chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12%/năm, ông Tuấn cho biết,  từ 2015 đến cuối 2019, hằng năm BCG phát triển số lượng dự án rất lớn và liên tục mở rộng các mảng hoạt động của mình nên không chia cổ tức. Năm 2020, Ban lãnh đạo sau khi tính toán đối với dự án Malibu và King Crown sẽ có điểm rơi dòng tiền vào cuối 2020 đầu 2021 nên đã xin phép và được chấp thuận về việc chia cổ tức tại đại hội cổ đông.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *