Bà Rịa – Vũng Tàu muốn phát triển các KCN hóa chất chuyên sâu

Hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có KCN chuyên sâu về hóa chất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động hóa chất lại chủ yếu tập trung tại KCN trên địa bàn tỉnh, nhất là KCN Phú Mỹ 1 và KCN Cái Mép.

KCN Phú Mỹ 2 thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: idico.com.vn).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Bộ Công thương về việc phát triển công nghiệp hóa chất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, hiện trên địa bàn tỉnh có 17 khu công nghiệp (KCN) với diện tích gần 9.100 ha. Trong đó, 15 KCN đã được thành lập, hai KCN Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến để xem xét, thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tính đến tháng 6/2021, tổng số dự án đầu tư được cấp phép còn hiệu lực tại 15 KCN là 495 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 13.000 USD. Tổng diện tích đất thuê là 3.234 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy là hơn 55%.

Trong đó, các doanh nghiệp hoạt động hóa chất chủ yếu tập trung tại KCN trên địa bàn tỉnh, nhất là KCN Phú Mỹ 1 và KCN Cái Mép.

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hai dự án lớn liên đến hóa chất. Bao gồm, dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam tại bán đảo Long Sơn có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD hiện đang được đầu tư xây dựng và dự án nhà máy Hyosung tại KCN Cái Mép có vốn đầu tư 1,3 tỷ USD.

Cũng theo UBND tỉnh này, địa phương hiện không có KCN chuyên sâu về hóa chất. Tuy nhiên, KCN dầu khí Long Sơn với diện tích 850 ha có vị trí đặc biệt, nằm gần dự án lẻ hợp hóa dầu miền Nam.

Do đó, KCN này có điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống kho ngầm và hệ thống các ngành công nghiệp phụ trợ sau hóa dầu, làm cơ sở để hình thành trung tâm sản xuất nguyên vật liệu cơ bản trong thời gian tới.

Đồng thời, KCN Cái Mép (nơi có dự án nhà máy Hyosung) và KCN Phú Mỹ 2 hiện có tỷ lệ lấp đầy hơn 63%, vẫn còn để tiếp nhận các dự án trong lĩnh vực hóa chất.

Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị các Bộ, ngành và đơn vị liên quan phối hợp trong công tác quản lý vận hành các dự án, công trình hóa chất, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật hóa chất và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Nguồn: Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo