Chiều ngày 24-3, tại Trung tâm Hội nghị FLC (TP Sầm Sơn), UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa – Hàn Quốc với chủ đề “Hội tụ nguồn nhân lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững”.

Có 37 dự án FDI hơn 1,6 tỉ USD của Hàn Quốc đầu tư vào Thanh Hóa - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi gặp gỡ Thanh Hóa – Hàn Quốc

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22-12-1992 – 22-12-2022).

Dự hội nghị về phía Hàn Quốc có ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo cơ quan xúc tiến thương mại và nhà đầu tư Hàn Quốc. Về phía Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa có ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo nhiều tỉnh, TP.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực về ngoại giao, kinh tế, văn hóa – xã hội…. Hiệu quả trong hợp tác giữa Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa chính là điều kiện quan trọng để hai bên mở rộng và nâng tầm mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

Có 37 dự án FDI hơn 1,6 tỉ USD của Hàn Quốc đầu tư vào Thanh Hóa - Ảnh 2.

Ngài Park Noh-wan Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 20.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 2.300 dự án đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 ngàn tỉ đồng; trong đó, có 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 20 nước trên thế giới, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 14,6 tỉ USD (đứng thứ 8 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI). Trong đó, có 37 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Hàn Quốc liên doanh với Nhật Bản, chiếm 26,5% tổng số các dự án FDI của tỉnh Thanh Hóa , các dự án có tổng vốn đăng ký khoảng 1,6 tỉ USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư FDI trên địa.

“Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng giữ vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa; năm 2021, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 3.850 tỉ đồng, chiếm 11,5% tổng thu ngân sách trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt khoảng 4.200 triệu USD, chiếm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; tạo việc làm ổn định cho 150.000 lao động; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2021 đạt 428 triệu USD, chiếm 10,2% kim ngạch toàn tỉnh”- ông Tuấn khẳng định.

Có 37 dự án FDI hơn 1,6 tỉ USD của Hàn Quốc đầu tư vào Thanh Hóa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Thường thực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết: “Với phương châm: “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”, Thanh Hóa cam kết luôn đồng hành, là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh”.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết Bộ Ngoại giao luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

“Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất (vốn lũy kế đạt 74,7 tỉ USD); đối tác thương mại lớn thứ ba (thương mại song phương 78 tỉ USD); đối tác phát triển ODA, lao động và du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Trong những năm qua, Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Thanh Hóa, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Korcham, Kotra và các cơ quan đối tác Hàn Quốc khác đã tích cực phối hợp, thúc đẩy quan hệ cấp địa phương giữa hai nước.

Có 37 dự án FDI hơn 1,6 tỉ USD của Hàn Quốc đầu tư vào Thanh Hóa - Ảnh 4.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa phương

“Sự kiện hôm nay là sự nối tiếp quá trình hợp tác tốt đẹp và có ý nghĩa sâu sắc hơn khi là sự kiện kết nối địa phương Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao”- Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng Thanh Hóa là địa phương luôn dành được sự quan tâm lớn và đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và ngoại giao. “Thanh Hóa cũng được Chính phủ kỳ vọng có những đột phá để trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc Việt Nam và sớm trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn. Tôi tin tưởng rằng tỉnh Thanh Hoá sẽ là điểm đến tuyệt vời của các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có các nhà đầu tư của Hàn Quốc”- Ông Nguyễn Minh Vũ, kỳ vọng.

Ngài Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ tổ chức sự kiện chúc mừng trên nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau như chính trị, an ninh, kinh tế, cơ sở hạ tầng, y tế, khoa học kỹ thuật,văn hóa, giáo dục, vv… và trao đổi về phương hướng phát triển mới cho giai đoạn 30 năm tiếp theo.

Có 37 dự án FDI hơn 1,6 tỉ USD của Hàn Quốc đầu tư vào Thanh Hóa - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự sự kiện

Hai nước sẽ tuyên bố tầm nhìn mới về quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thiết lập các phương án cụ thể theo từng lĩnh vực và từng bước triển khai để nâng tầm quan hệ.

Sự kiện ngày hôm nay là sự kiện Chính phủ hai nước chính thức bắt đầu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó, có ý nghĩa vô cùng lớn. Tôi mong rằng phía Hàn Quốc và các tỉnh thành thuộc khu vực Bắc Trung Bộ và lưu vực sông Hồng sẽ trao đổi nhiều phương án hay nhằm tăng cường quan hệ thương mại đầu tư và hợp tác về văn hóa, du lịch, phát triển nguồn nhân lực.

Nguồn: Theo Báo Người Lao Động