Ứng dụng màu sắc trong thiết kế nội thất hiện đại

Nghiên cứu cho thấy rằng con người hiện đại dành 87% thời gian ở trong nhà. Thiết kế nội thất ảnh hưởng rõ ràng đến tâm trạng con người, màu sắc trong thiết kế nội thất là một trong yếu tố mang lại tác động hiệu quả,

Khi thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư có khả năng thay đổi các yếu tố quan trọng, có thể là ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên, tỷ lệ hoặc vật liệu – tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm trong không gian đó.

Để tạo ra trải nghiệm không gian mong muốn, không nhất thiết phải thực hiện thay đổi kiến trúc. Điều này có thể được tạo ra bằng kĩ thuật sơn bề mặt, sử dụng các vật liệu khác nhau hoặc áp dụng các lớp phủ khác nhau. Màu sắc nhẹ hơn và mát hơn làm cho không gian có vẻ lớn hơn. Màu tối hơn làm cho chúng có vẻ kín hơn và nhỏ hơn với mắt. Sự sắp xếp của màu sắc hoặc kết cấu trong một môi trường làm thay đổi phối cảnh, làm cho căn phòng trông cao hơn, dài hơn, rộng hơn hoặc làm nổi bật một yếu tố cụ thể.

 

Bên dưới đây là một số cách sử dụng màu sơn và chất liệu tương phản trong thiết kế nội thất để thay đổi môi trường sống

  1. Mở rộng không gian

Để tạo cảm giác rộng rãi trong môi trường, phương pháp tốt nhất là sử dụng màu sáng, sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và làm cho bề mặt có vẻ lớn hơn trước mắt.

2. Thu gọn không gian

Mặt khác, khi ý tưởng là làm cho căn phòng trông gọn, nhỏ và ấm áp hơn, việc chọn màu sắc mạnh hơn trên bề mặt tường có thể hoạt động tốt. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác bao vây có thể có lợi cho một số chức năng nhất định.

3. Hạ trần nhà

Có những lúc khi hạ thấp chiều cao của trần nhà có thể làm cho không gian dễ chịu hơn và mang lại cảm giác chào đón. Khi sơn nó bằng một màu tối hơn các bức tường hoặc để lại kết cấu vật liệu có thể nhìn thấy, tính năng này sẽ tạo ấn tượng rằng trần nhà thấp hơn.

4. Kéo dài không gian

Trong các tình huống khác, nó chỉ ngược lại. Có những căn hộ mà trần nhà thấp hơn mang lại cảm giác ngột ngạt cho không gian. Sơn tường bằng màu tối hơn và để trần nhà màu trắng tạo cảm giác như trần cao hơn.

5. Làm rộng không gian

Sơn bức tường phía sau và trần nhà với cùng một màu tối hơn và để các bức tường hai bên sáng hơn sẽ làm cho không gian có vẻ rộng hơn và rộng rãi hơn. Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong hành lang hoặc phòng hẹp.

6. Làm rộng không gian

Sơn bức tường hai bên đối diện màu tối và để lại nền và trần nhà bằng màu sáng sẽ làm cho không gian hẹp hơn trước mắt, cải thiện tỷ lệ của các phòng có kích thước không cân đối.

7. Rút ngắn không gian

Nếu bạn có một không gian rất rộng trong nhà và muốn nó cảm thấy ấm cúng hơn, hãy đầu tư vào tông màu tối trên bức tường phía sau tương phản với màu sáng hơn so với những bức tường còn lại.

8. Làm nổi bật một bức tường

Để làm nổi bật một bức tường, nên giữ cho nó một màu sáng hơn trong khi những người khác có tông màu tối hơn. Điều này làm cho mắt bị hút vào nó

9. Rút ngắn các bức tường

Nếu ý tưởng là làm cho các bức tường ngắn hơn, áp dụng một màu tối hơn vào dưới cùng của bức tường sẽ làm việc.

Source: Archdaily.com

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *