Tập đoàn TH khởi công nhà máy chế biến thực phẩm sạch tại Thái Bình

Sáng 18/2, Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình tại huyện Quỳnh Phụ, góp phần tăng khả năng tiêu thụ nông sản cho địa phương.

Bà Thái Hương hiện là Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cùng các đại diện Tập đoàn TH, tỉnh Thái Bình thực hiện nghi lễ động thổ Nhà máy chế biến thực phẩm sạch sáng 18/2. Ảnh: Tùng Đinh.

Bà Thái Hương hiện là Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cùng các đại diện Tập đoàn TH, tỉnh Thái Bình thực hiện nghi lễ động thổ Nhà máy chế biến thực phẩm sạch sáng 18/2. Ảnh: Tùng Đinh.

Đây được đánh giá là dấu ấn quan trọng tiếp theo trên con đường thực hiện cách mạng dinh dưỡng người Việt của TH bằng nguồn thực phẩm tươi, sạch, hoàn toàn từ thiên nhiên.

Với quy mô đầu tư dự kiến 620 tỷ đồng, đây là nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam sở hữu các dây chuyền hiện đại, đồng bộ, sản xuất tương ớt, tương cà trực tiếp từ quả cà chua tươi, ớt tươi tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, và các dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng, cơm ăn liền. Thiết bị của nhà máy được cung cấp bởi các công ty hàng đầu châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình là nhà máy thứ 4 của Tập đoàn TH tại Việt Nam, sản xuất sản phẩm mang giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”, cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao, dinh dưỡng lành mạnh cho gian bếp Việt.

Nhà máy cũng hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “người nội trợ tử tế cho cộng đồng” gắn với Đề án Dinh dưỡng người Việt mà TH tiên phong khởi xướng, trong đó ưu tiên đầu tiên là trẻ em lứa tuổi học đường – lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho biết, đặt Nhà máy chế biến thực phẩm sạch ở Thái Bình giúp tập đoàn ở gần vùng nguyên liệu và đi theo hướng hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương đặc biệt là giúp đỡ để bà con, dân nghèo của chúng ta thoát nghèo một cách bền vững.

“Với các sản phẩm đã lựa chọn, chúng tôi sẽ giúp phát triển vùng kinh tế, tổ chức các chuỗi liên kết với bà con nông dân, để bà con trồng lúa, rau củ quả để phục vụ nguồn nguyên liệu cho chính nhà máy.

Một mặt chúng tôi đảm bảo sự tăng trưởng của tập đoàn, một mặt thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đi đâu cũng phải gắn kết với bà con nông dân, hỗ trợ bà con cùng phát triển với tập đoàn”, ông Ngô Minh Hải chia sẻ thêm về các sản phẩm của nhà máy.

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho biết, nhà máy sẽ giúp phát triển vùng kinh tế, tổ chức các chuỗi liên kết với bà con nông dân.

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho biết, nhà máy sẽ giúp phát triển vùng kinh tế, tổ chức các chuỗi liên kết với bà con nông dân.

Ý kiến này cũng nhận được sự đồng thuận từ phía chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Khắc Thận cho rằng, khi vào hoạt động, dự án này sẽ giúp xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ hữu cơ trong sản xuất rau, củ, quả và nông sản chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh; giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

“Dự án được triển khai thực hiện đã chứng tỏ tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư; đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán và quyết tâm chính trị rất cao của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh về đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa và phát triển bền vững, tạo chuyển biến rõ nét về tốc độ và chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp Thái Bình trong thời gian tới”, ông Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại sự kiện.

Ở cấp cơ sở, ông Bùi Công Trung, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Trang, nơi nhà máy đứng chân cho biết, Quỳnh Trang là một xã thuần nông và dự án được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà con nhân dân xã nói riêng và huyện Quỳnh Phụ nói chung, đặc biệt là trong việc thu hút nguồn nguyên liệu do người dân sản xuất, trồng trọt.

“Địa phương đã có kế hoạch rất cụ thể để tới đây đáp ứng nguồn nguyên liệu cho nhà máy với mục tiêu lớn nhất là phát triển kinh tế chung, thúc đẩy nguồn lao động tại chỗ, tăng nguồn thu nhập cho bà con. Chúng tôi mong muốn dự án sớm đi vào hoạt động để góp phần phát triển kinh tế địa phương”, ông Trung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đánh giá cao khả năng liên kết sản xuất và phát triển kinh tế giữa nhà máy của Tập đoàn TH với người sản xuất nông sản của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Tùng Đinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đánh giá cao khả năng liên kết sản xuất và phát triển kinh tế giữa nhà máy của Tập đoàn TH với người sản xuất nông sản của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Tùng Đinh.

Các giai đoạn và sản phẩm của nhà máy

Trong giai đoạn I, Nhà máy dự kiến hoàn thành xây dựng, lắp đặt dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng ăn liền và các sản phẩm tương ớt, tương cà. Trong đó, dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng của TH tại Thái Bình là dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam ở thời điểm này.

Ngoài ra, dây chuyền sản xuất tương ớt, tương cà trực tiếp từ quả cà chua tươi, ớt tươi tự nhiên, tự động hoàn toàn từ tiếp nhận, sơ chế quả tươi đến chế biến, đóng gói. Dây chuyền sử dụng công nghệ trích ly hot-break, cho thu dịch quả đậm đặc từ quả tươi.

Tính ưu việt của công nghệ này là xử lý quả nguyên liệu ở nhiệt độ cao ngay trong khi đang nghiền để bất hoạt các enzyme có trong quả, giúp dịch nguyên chất thu được giàu chất xơ hơn, đặc sệt hơn. Bên cạnh đó, dây chuyền có hệ thống cô đặc chân không bay hơi liên tục 2 hiệu ứng tiết kiệm năng lượng; hệ thống tiệt trùng, rót chai, thanh trùng chai liên tục.

Ở giai đoạn II, Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ lắp đặt dây chuyền sản xuất cơm ăn liền. Đây là dây chuyền hiện đại, đồng bộ sản xuất sản phẩm cơm ăn liền đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ nấu cơm chia khay vô trùng đến từ Nhật Bản.

Dây chuyền được thiết kế tự động hoàn toàn từ khâu sơ chế, tiệt trùng gạo, nấu cơm, đóng hộp vô trùng. Công nghệ nấu, ủ và làm nguội tiên tiến, giúp giữ được hương vị thơm ngon, cấu trúc mềm dẻo của từng hạt cơm và thức ăn.

Nhờ công nghệ hiện đại, mang tính đột phá, tất cả các sản phẩm của nhà máy đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt hạn sử dụng mà tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào.

Dây chuyền sử dụng công nghệ tiệt trùng Retort cao áp dạng phun tự động tiên tiến nhất với khả năng tự động kiểm soát nhiệt độ, áp suất tiệt trùng, đồng thời điều chỉnh quá trình phun nước, gia tăng hiệu suất truyền nhiệt và đảm bảo chế độ tiệt trùng đồng đều trên toàn bộ các sản phẩm.

Nhờ công nghệ này, thời gian xử lý nhiệt được rút ngắn, giúp lưu giữ tối đa độ tươi ngon, hương vị và các chất dinh dưỡng tự nhiên của nguyên liệu mà vẫn đảm bảo tiêu diệt vi sinh vật gây hại.

Nhà máy được đầu tư theo 2 giai đoạn với các sản phẩm là cháo tươi dinh dưỡng ăn liền, các sản phẩm tương ớt, tương cà và cơm ăn liền. Ảnh: Tùng Đinh.

Nhà máy được đầu tư theo 2 giai đoạn với các sản phẩm là cháo tươi dinh dưỡng ăn liền, các sản phẩm tương ớt, tương cà và cơm ăn liền. Ảnh: Tùng Đinh.

Tiềm năng của Thái Bình

Thái Bình là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, với nhiều vùng sản xuất tập trung có tổng diện tích 14.000ha. Sản lượng thóc của tỉnh đạt trên 1 triệu tấn/năm (trong đó, lúa chất lượng cao chiếm từ 30 – 35%).

Nằm trong vùng nguyên liệu nông sản dồi dào, Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ tận dụng triệt để lợi thế nông nghiệp của tỉnh, đồng hành cùng người nông dân phát triển các vùng trồng cây lương thực, thực phẩm công nghệ cao, góp phần phát huy thế mạnh của Thái Bình và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Cũng trên địa bàn tỉnh Thái Bình, Tập đoàn TH đang triển khai Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và gạo đặc sản chất lượng cao (gồm gạo Japonica, gạo huyết rồng) tại địa bàn xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư.

Các loại gạo đặc sản của TH sản xuất tại Thái Bình đã cung cấp ra thị trường và sử dụng để chế biến nước gạo rang TH true RICE. Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo