Chuỗi dự án nghìn tỷ “bất động” của TD Group

Trong văn bản gửi Thủ tướng mới đây, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị thu hồi để phục hồi điều tra sai phạm tại 3 khu đất thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên của Công ty CP Đầu tư Thùy Dương.

Phối cảnh dự án của TD Group tại lô C3 Nam Trung Yên từng được quảng bá rầm rộ

Theo báo cáo, 3 lô đất trên có tổng diện tích 18.328 m2 được giao cho Công ty Thùy Dương (TD Group) làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê.

Án binh bất động 11 năm

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.229 tỷ đồng, trong đó, tiền thuê đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng, dự kiến dự án được triển khai từ quý IV/2015 đến quý I/2018.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, 3 lô đất kể trên thực tế đã được TP Hà Nội ra quyết định giao đất từ năm 2011. Theo đó, dự án thiết kế quy mô 19 tầng, 1 tum, khối đế 3 tầng, 2 tầng hầm và 1 tầng bán hầm.

Để thực hiện dự án tại lô C3 và B9, TD Group tiến hành liên danh với Tổng công ty cổ Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), lập ra Công ty cổ phần Handico – Thùy Dương.

Thế nhưng việc hợp tác cũng không giúp dự án sớm được triển khai, UBND TP Hà Nội thời điểm đó đã nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư xác định thủ tục giá thuê đất và yêu cầu nhanh chóng triển khai, nhưng chủ đầu tư này vẫn chây ỳ không chịu thực hiện.

Ghi nhận thực tế của PV, dự án tại Khu đô thị Nam Trung Yên chỉ là một lô đất được quây tôn kín mít

Đến ngày 7/8/2015, Handico bất ngờ xin rút lui khỏi dự án và ngay lập tức được đồng ý. Đáng nói, cùng trong một ngày 7/8/2015, UBND TP Hà Nội ký liền 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đó là: Quyết định 3777 về việc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở tại ô đất C3/HH Khu đô thị Nam Trung Yên.

Quyết định 3778 về việc chấp thuận TD Group làm chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, phòng khám đa khoa, bãi đỗ xe tại ô đất B9/CC1 và B9/CC3 Khu đô thị Nam Trung Yên.

Quyết định 3779 chấp thuận cho Công ty Thùy Dương làm chủ đầu tư dự án Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng tại ô đất C3/CC1-1.

Được chấp thuận liên tiếp 3 dự án trên đất vàng thủ đô, thế nhưng đến nay các dự án trên vẫn án binh bất động. Theo báo cáo gửi Thủ tướng của UBND TP Hà Nội, từ kết quả kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP, hiện dự án không đủ cơ sở pháp lý để nhà đầu tư tiếp tục triển khai.

“Để tránh lãng phí tài nguyên đất đai cần thu hồi toàn bộ 3 lô đất kể trên để quản lý và sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công. Đồng thời, cần phục hồi điều tra, làm rõ các sai phạm và giao Công an TP Hà Nội xử lý các đối tượng theo đúng quy định” – Báo cáo nêu rõ.

Ông chủ chuỗi dự án bất động

Theo tìm hiểu của PV, TD Group có được thành lập năm 2003, tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương, hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng tại Hải Phòng.

Dấn thân vào bất động sản TD Group gây tiếng vang lớn với Khu phức hợp TD Plaza Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng và là dự án duy nhất trong 4 dự án “chim mồi” tại KĐT mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, Hải Phòng.

Thành công vang dội, TD Group mang thương hiệu TD Plaza chinh phục bắc nam, lần lượt cho ra đời các dự án TD Plaza Cần Thơ, TD Plaza Sài Gòn và cả TD Plaza C3 Nam Trung Yên.

Rầm rộ là thế, tuy nhiên đến nay cái danh tiếng của TD Group trong giới bất động sản dần trôi vào dĩ vãng cùng với những dự án nghìn tỷ bị đắp chiếu hàng chục năm nay.

Bên cạnh các dự án tại KĐT Nam Trung Yên, có thể kể đến các dự án của TD Group đang gây lãng phí tài nguyên đất như dự án Khu đô thị Nam Việt Trì, Phú Thọ với quy mô 600ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Dự án được TD Group định hình kế hoạch đầu từ năm 2011 và mở chi nhánh đại diện pháp luật từ năm 2011. Nhiều năm trôi qua, dự án đến nay vẫn án binh bất động, ngay cả chi nhánh của công ty này tại Việt Trì cũng đã giải thể từ lâu.

Hay dự án tại Khu đô thị mới Lạch Tray Riverside được TD Group liên danh cùng Tổng công ty 319 để thực hiện. Dự án được đầu tư xây dựng trên khu đất quốc phòng với quy mô 14,2 ha ở phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng trước đây do Sư đoàn 363 quản lý.

Ngày 10/12/2014, Tổng Công ty 319 ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án này với Công ty CP Đầu tư Thùy Dương (TD Group). Tuy nhiên, chưa hoàn thành thủ tục và các nghĩa vụ về đất, liên danh này đã đổ đất san lấp thực hiện dự án, thậm chí xuất hiện nhiều băng nhóm xã hội đen vào lấn chiếm, tổ chức mua đi bán lại dự án.

Sau đó, Bộ Quốc phòng đã trả lại 14,2ha đất dự án cho TP Hải Phòng quản lý.

Nguồn: diendanbatdongsan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo