Bà Rịa – Vũng Tàu quyết trảm dự án sở hữu đất vàng khu vực Bãi Sau, 7 nhà đầu tư xếp hàng xin thay thế

Sau nhiều cân nhắc, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết “trảm” Dự án Vũng Tàu Paradise, do đã hết thời hạn thuê đất và hoạt động kém hiệu quả, song việc thanh lý dự án không thể giải quyết sớm…

Nhà đầu tư xếp hàng chờ… thay thế

Theo thông tin mới nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang làm các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất của Dự ánVũng Tàu Paradise. Dự án được cấp phép từ năm 1991, với tổng vốn đầu tư đăng ký 97,2 triệu USD, đã chính thức hết hạn từ tháng 4/2016.

Trước đó, phía nhà đầu tư Đài Loan trong liên doanh dự án (Công ty Paradise Development and Investment của Đài Loan góp 75% vốn điều lệ và Công ty cổ phần Du lịch quốc tế Vũng Tàu góp 25% vốn điều lệ bằng quyền sử dụng 220 ha đất) muốn được gia hạn giấy phép để tiếp tục đầu tư Dự án hoặc được giao đất để họ mời gọi đối tác khác vào đầu tư, nhưng không được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận.

Lý do được chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra là Dự án Vũng Tàu Paradise hoạt động kém hiệu quả. Tính đến nay, các hạng mục chính được đầu tư theo cam kết trong suốt vòng đời của dự án này chỉ là sân golf 27 lỗ rộng 130 ha, được đưa vào hoạt động từ năm 1995 và một số hạng mục nhỏ như khu thể thao dưới nước, khách sạn 38 phòng và khu nhà ở với 54 căn…

Điều 48, Luật Đầu tư 2014 quy định, chủ đầu tư không lập hồ sơ điều chỉnh gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về thời hạn hoạt động của dự án, hoặc hồ sơ không được cơ quan nhà nước chấp thuận thì dự án phải chấm dứt hoạt động và tự thanh lý tài sản gắn liền với đất. Nếu tài sản gắn liền với đất đang bị thế chấp tại ngân hàng, thì cũng phải giải quyết bằng việc thanh lý tài sản.

Cần nhắc lại rằng, Dự án Vũng Tàu Paradise sở hữu “đất vàng” được coi là còn sót lại ở khu vực Bãi Sau của thành phố biển Vũng Tàu. Ngay sau khi có thông tin về việc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không gia hạn cho chủ đầu tư dự án này, nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã bày tỏ sự quan tâm.

Trong đó, đáng chú ý là vào đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã cho ý kiến về việc yêu cầu Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các bộ, ngành liên quan để được hướng dẫn đầu tư dự án khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất của Dự án Vũng Tàu Paradise.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vn mới đây, ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dù nhà đầu tư không muốn, nhưng tỉnh buộc phải thu hồi vì thời hạn của dự án đã hết mà nhà đầu tư không chứng minh được năng lực tiếp tục dự án. Thời gian qua, họ làm quá chậm và quá yếu, không hiệu quả, nên tỉnh quyết định thu lại để tìm nhà đầu tư khác phát triển dự án.

“Hiện nay, đã có 7 nhà đầu tư quan tâm đến dự án này. Trong đó, có một nhà đầu tư sốt sắng nhất đã trình phương án đầu tư tại đây”, ông Hải thông tin. Theo ông, tất yếu là phải thanh lý xong dự án rồi mới tính đến chuyện mời gọi nhà đầu tư khác.

Chưa có phương án xử lý cụ thể

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, sau khi Dự án Vũng Tàu Paradise hết hạn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét gia hạn thời gian hoạt động của dự án này khoảng 3 tháng để chủ đầu tư bảo quản tài sản, đồng thời thực hiện các thủ tục thanh lý dự án theo quy định.

Về chủ trương lựa chọn nhà đầu tư mới cho Dự án Vũng Tàu Paradise, trong một thông báo được ban hành hồi tháng 8/2016, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu: vốn đầu tư của dự án phải từ 2 tỷ USD trở lên, vốn chủ sở hữu phải đáp ứng tối thiểu 25% tổng vốn đầu tư của dự án, trong đó thời gian hoàn thành dự án tối đa là 3 năm.

Ông Lê Hoàng Hải cũng nhìn nhận, thanh lý được dự án không phải là việc có thể làm được trong ngày một, ngày hai. “Chúng tôi cần có được sự đồng thuận với nhà đầu tư và cũng phải xem các thủ tục thanh lý như thế nào. Cấp trên nói là làm theo Luật Đầu tư, Luật Đất đai, nhưng cụ thể phải làm thế nào thì chúng tôi vẫn chưa xác định được”, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ và cho biết, hiện nay các ngành chức năng của tỉnh đang rốt ráo thực hiện việc này.

Theo các quy định pháp luật hiện hành, nếu nhà đầu tư không tự thanh lý tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi đất, thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất, tổ chức thanh lý tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, đây là một dự án khá đặc thù, bởi sở hữu vị trí đắc địa, do đó, khi xử lý cần cân nhắc nhiều vấn đề. Trong đó, cần làm đúng các quy định của pháp luật và hài hòa quyền, lợi ích của các bên.

Cụ thể, đối với khu đất và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Vũng Tàu Paradise thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên công bố công khai quy hoạch dự án để lựa chọn nhà đầu tư dự án mới phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Như vậy mới đúng về thủ tục chọn chủ đầu tư mới cho dự án và mới có thể tìm được nhà đầu tư có đủ năng lực trong trường hợp nhiều nhà đầu tư cùng đăng ký.

Nguồn: Báo Đầu tư Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Quảng cáo