AI và cách mạng 4.0 sẽ là giải pháp chủ đạo để cải cách nền kinh tế

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 đã diễn ra với chủ đề “Kỷ nguyên Kinh tế trí tuệ nhân tạo: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa thế giới”.

AI và 4.0 là giải pháp chủ đạo tái cơ cấu nền kinh tế

Vietnam CEO Summit 2018 được tổ chức nhằm cung cấp cho lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cái nhìn toàn cảnhvề xu hướng công nghệ mới đang diễn ra hết sức phức tạp, cũng như những cách thức quản lý và phương thức quản trị để tận dụng được những cơ hội do trí tuệ nhân tạo mang lại.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Mạnh Quang đã nêu ra 4 quan điểm của chính phủ trong bối cảnh Cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0).

Thứ nhất, Chính phủ cho rằng, đây là cơ hội hết sức quan trọng đối với đất nước, Cách mạng công nghiệp 4.0 với cốt lõi là AI là cơ hội nếu không nắm bắt làm đất nước tụt hậu với quốc tế. Tranh thủ cuộc cách mạng 4.0 là con đường ngắn nhất, đưa đất nước đi lên và phát triển mạnh mẽ hơn. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tìm hiểu và đánh giá lại để có thể đưa ra những chính sách một cách cụ thể nhất làm sao tranh thủ được cơ hội này.

Thứ hai, Việt Nam cần có cái nhìn thật sự tích cực về công nghệ sáng tạo và coi đây là thách thức cũng như cơ hội để giải quyết các vấn đề của đất nước. “Do vậy, Chính phủ và các cấp lãnh đạo đang cố gắng nỗ lực để tạo ra môi trường tốt nhất cho công nghệ sáng tạo phát triển”, ông Mạnh khẳng định. Mặc dù, vấn đề này đã đặt ra từ nhiều năm, tuy nhiên thực tế và kết quả còn nhiều khiêm tốn. Do vậy,  Chính phủ đang có những thay đổi để tạo dựng môi trường cho công nghệ sáng tạo phát triển trong bối cảnh mới hiện nay.

Thứ ba, trong chiến lược quốc gia về công nghệ 4.0, Chính phủ coi AI hay CMCN 4.0 là giải pháp chủ đạo cho việc tái cơ cấu nền kinh tế để gắn với cơ hội tăng trưởng mới của đất nước.

Thứ tư, đây cũng là cơ hội giúp việc cải cách thể chế, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chuyển đổi bộ máy quản lý của nhà nước gồm cơ chế và công cụ quản lý sang kinh tế số. Và hiện nay, Chính phủ đang gánh vác vai trò tiên phong trong việc này.

“Cần thay đổi cách nhìn nhận về trí tuệ nhân tạo và CMCN 4.0, coi đây là giải pháp chủ đạo để cải cách và phát triển kinh tế đất nước”, ông Lê Mạnh Quang nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị.

Ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị.

Giải pháp đột phá kinh tế trí tuệ nhân tạo để Việt Nam vượt lên cùng các nước tiên tiến

Trong khuôn khổ Hội nghị, Giáo sư Jason Furman đến từ Đại học Harvard (người chủ trì xây dựng Chiến lược Kinh tế AI cho Chính phủ Mỹ và là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama) và ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Viện Michael Dukakis cũng đã công bố Báo cáo Chiến lược và Giải pháp đột phá kinh tế trí tuệ nhân tạo để Việt Nam vượt lên cùng các nước tiên tiến.

Đề cập đến việc các doanh nghiệp lớn Việt Nam đang ứng phó thế nào với kỷ nguyên số, công nghệ AI và CMCN 4.0, một khảo sát nhanh của Vietnam Report cho biết có 62,5% trong tổng số doanh nghiệp cho biết đang thực hiện thay đổi từng bước từ công nghệ này sang công nghệ khác. Trong Top 5 ứng dụng công nghệ mà doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn để đầu tư đa số hướng đến Big Data và Điện toán đám mây. Riêng về việc nghiên cứu áp dụng các ứng dụng AI, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đều mong đợi AI sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành; tăng năng suất và tạo ra những sản phẩm/dịch vụ được cá nhân hóa và có chất lượng cao hơn. Tuy vậy mới chỉ có 13.6% doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết là đã đầu tư vào AI trong một số hoạt động của doanh nghiệp.

Với góc nhìn từ Việt Nam trước những cơ hội và thách thức từ tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng mà mở đầu là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và các ứng dụng của AI, nhiều giải pháp chiến lược đã được các diễn giả phân tích trong Hội nghị. Nước ta hiện nay đang có những tiền đề rất tốt để tiếp cận với công nghệ cao, tri thức mới và cơ hội phát triển vượt bậc; đó là: dân số trẻ, nhiều người có hứng thú với công nghệ mới, có tư duy cởi mở, có điều kiện về nền tảng học vấn cao hơn so với các thế hệ trước…

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, viễn thông và truyền thông ở nước ta được đánh giá là phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, tạo điền kiện ổn định hạ tầng viễn thông và mạng lưới Internet, bước đầu tạo vị thế cho quốc gia trên trường quốc tế. Với những điều kiện như vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp là những người tiên phong cần thay đổi khả năng thích ứng, làm sao để tận dụng được tiềm lực sẵn có và phá vỡ mọi rào cản trong tổ chức.

Một trong những giải pháp được Giáo sư Jason Furman gợi ý là Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng và phát triển Chính phủ Trí tuệ nhân tạo. Chính phủ AI siêu việt hơn Chính phủ điện tử bằng cách áp dụng AI để hỗ trợ việc ra quyết định cho tất cả các chức năng của các lĩnh vực công chính yếu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một khu Văn hóa Thời đại AI kết hợp với Chính phủ AI do Việt Nam làm chủ, thu hút trí tuệ tinh hoa và hỗ trợ tài chính từ các quỹ, tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, từng bước tạo ra một Khu Sáng tạo Trí tuệ nhân tạo cung cấp sản phẩm, dịch vụ tiên tiến về trí tuệ nhân tạo mang thương hiệu Việt Namđến với thế giới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tiên tiến và tiên phong trong Trí tuệ nhân tạo.

TS. Kazuo Yano, Kỹ sư trưởng Tập đoàn Hitachi, Nhà tiên phong về công nghệ AI ở Nhật Bản đã trình bày về tình hình ứng dụng AI, những ý tưởng phát triển kinh tế, xã hội AI ở Nhật Bản và những triển vọng xây dựng cho Việt Nam. Ông giải thích cơ chế của AI là học tập từ dữ liệu và thử nghiệm không ngừng để đem đến kết quả tối ưu, đặc biệt khi con người có những định hướng rõ ràng, AI sẽ cung cấp quy trình và kết quả tốt hơn.

TS. Kazuo Yano đã đưa ra những ví dụ thực tế cho thấy khả năng vượt trội của AI trong nhiều phương diện kinh doanh đối với doanh nghiệp từ tự động tối tưu hóa kho vận chuyển giúp tăng năng suất 8%, giúp tăng 15% doanh số trên mỗi khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ hay giảm lượng điện năng tiêu thụ trong ngành đường sắt…

Trong hơn một thập kỷ, ông đã nghiên cứu cách kết hợp AI và công nghệ không chỉ trong giải các bài toán kinh tế mà còn trong đo lường, cải thiện hạnh phúc và đời sống của con người. Đối với ông, một tổ chức hạnh phúc là một tổ chức có năng suất, và nếu con người có thể định lượng “hạnh phúc” và đưa nó vào AI làm dữ liệu, con người có thể tận dụng khả năng của AI để cải thiện năng suất của tổ chức nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Trí tuệ nhân tạo, từ đó, sẽ đưa con người bước sang kỷ nguyên mới, từ kỷ nguyên định hướng bởi các quy tắc tiến đến kỷ nguyên định hướng bởi kết quả.

Còn theo nghiên cứu của TS. Masahiro Fukuhara, Nhà sáng lập và giám đốc điều hành IGS (Institution for a Global Society) – start-up với ứng dụng GROW được chọn làm case study đầu tiên của Harvard Business School về việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào lĩnh vực nhân sự thì xã hội đang phát triển với những bước tiến vượt bậc về công nghệ, trong đó AI và Big Data đang trở thành những “yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

Do đó, thách thức lớn nhất của các nhà quản lý trong thời đại ngày nay là “quản trị nhân sự”, tuy nhiên việc “phân tích con người” để tìm ra lao động tay nghề cao và phù hợp với vị trí công việc lại chưa được đầu tư tương xứng với sự phát triển của thời đại. Qua điển cứu GROW, ông cho thấy cách thức trí tuệ nhân tạo có thể loại bỏ thiên kiến trong quá trình tuyển dụng, tăng cường mạnh mẽcho quá trình tuyển chọn để đem đến chất lượng và sự đa dạng trong việc sàng lọc ứng viên.

Đặc biệt, Hội nghị còn có lời nhắn gửi của Michael Dukakis, nguyên Thống đốcbang Massachusetts – một trong những bang thành công nhất về kinh tế tại Mỹ dựa trên những ứng dụng và cách tân của công nghệ; đồng thời ông hiện là Chủ tịch Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo.Thống đốc Michael Dukakis đánh giá Việt Nam có rất nhiều cơ hội, tiềm năng và hỗ trợ để có thể trở thành một đất nước mạnh về công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với những bài học hữu ích, những chia sẻ chân thành, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo giới kinh doanh.Hội nghị năm nay một lần nữa khẳng định là “sân chơi đẳng cấp” của các lãnh đạo doanh nghiệp lớn Việt Nam – nơi cộng đồng doanh nghiệp Việt cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận với những học giả hàng đầu thế giới cùng nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, từ đóđịnh hướng xây dựng đường lối phát triển bền vững lâu dài cho doanh nghiệp, từng bước vượt qua thách thức của nền kinh tế đang chuyển sang giai đoạn mới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018, Vietnam Report đã tổ chức lễ vinh danh Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2018; Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2018 và Top 10 Công tycông nghệ uy tín năm 2018.

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên những nguyên tắc khoa học và khách quan.

Các doanh nghiệp được đánh giá và xếp hạng dựa trên ba tiêu chí: Một là, năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính đã kiểm toán năm gần nhất; hai là, uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding, mã hóa các bài viết về các lĩnh vực liên quan; ba là, khảo sát khách hàng kết hợp với điều tra, phỏng vấn sâu nhóm chuyên gia về vị thế và uy tín của các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời thực hiện khảo sát chính các doanh nghiệp về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm…

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *