Vĩnh Phúc hoan nghênh Tập đoàn Compal quay trở lại đầu tư

Chiều 15/11/2018, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp, làm việc với Tập đoàn Compal (Đài Loan) về kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Cùng dự có đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Tập đoàn Compal được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và khởi công xây dựng nhà xưởng tại khu công nghiệp Bá Thiện từ cuối năm 2007, song Dự án sản xuất máy tính xách tay với vốn đăng ký 500 triệu USD của Tập đoàn Compal đã không thể triển khai đúng tiến độ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, thị trường máy tính bị thu hẹp, Compal buộc phải chuyển hướng sang sản xuất các loại điện thoại thông minh cho các thương hiệu hàng đầu thế giới và sản xuất thiết bị điện tử cho ô tô.

Tuy nhiên, do Tập đoàn sử dụng đất không hiệu quả, chậm tiến độ, ngày 16/9/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2534 và ngày 30/6/2014 ban hành Quyết định số 1797 về  thu hồi toàn bộ diện tích 325ha.

Sau nhiều năm gián đoạn đầu tư, năm 2018, Tập đoàn Compal mong muốn được quay trở lại đầu tư tại tỉnh. Theo kế hoạch phát triển, giai đoạn 2018- 2023, Tập đoàn sẽ đầu tư trên 200 triệu USD để triển khai dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm máy tính xách tay, điện thoại thông minh, với công suất 2 triệu sản phẩm/tháng, doanh thu đến năm 2023 đạt 4,8 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 16 nghìn  lao động.

Trước mắt, năm 2019, Tập đoàn sẽ triển khai thực hiện dự án với các hạng mục như nhà xưởng, cơ sở đào tạo và nhà ở công nhân.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để được quay trở lại đầu tư và sử dụng hơn 100ha diện tích đã bị thu hồi triển khai dự án.

Hoan nghênh ý định quay trở lại đầu tư của Tập đoàn Compal, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, Vĩnh Phúc luôn trân trọng các nhà đầu tư đến triển khai dự án, sản xuất kinh doanh, nhất là các dự án lớn sử dụng công nghệ cao. Đồng chí khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đầu tư nói chung, Tập đoàn Compal nói riêng triển khai thực hiện hiệu quả dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn sớm báo cáo kế hoạch phát triển với Chính phủ và có văn bản cam kết thực hiện đầu tư dự án trước ngày 30/11/2018 để tỉnh thực hiện các công việc tiếp theo.

Riêng đối với đề xuất xây dựng nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dự kiến năm 2018, tỉnh sẽ khởi công xây dựng khu nhà ở cho công nhân gần khu công nghiệp Bá Thiện và sẽ tiếp tục khởi công xây dựng các dự án nhà ở cho các chuyên gia và người lao động trong những năm tiếp theo.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *