Chuyển giao công nghệ tiên tiến trong xây dựng giữa Việt Nam và Nhật Bản

Trong nhiều năm qua, trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu nhằm triển khai những ứng dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản sao cho phù hợp với các công trình xây dựng của Việt Nam.

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Chuyên gia JFE tập huấn tại Hà Nội.

Một trong số những hoạt động hợp tác nghiên cứu triển khai những ứng dụng công nghệ tiên tiến đó là việc xây dựng Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) Cọc vít ống thép có cánh mũi – Cọc Tsubasa của Viện Công nghệ Cao Việt – Nhật (VJIAT), trường Đại học Xây dựng là một hoạt động tiêu biểu. Tiêu chuẩn này quy định những vấn đề cơ bản trong quy trình thi công cọc Tsubasa từ việc lập kế hoạch, phương pháp thi công và quản lý thi công (loại đáy hở và loại đáy kín).

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Loại đáy kín và đáy hở.

Loại cọc Tsubasa này đã được Hiệp hội cọc của Nhật Bản chứng nhận và kiểm định đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên các sản phẩm về cọc vít ống thép có cánh mũi được ứng dụng rộng rãi cho các công trình ở khu vực đô thị tại Nhật Bản. Phương pháp thi công cọc này gây ít tiếng ồn, độ rung thấp, áp dụng cho các không gian hẹp, hạn chế và thân thiện với môi trường vì nó không tạo ra đất thải hoặc ô nhiễm mạch nước ngầm. Tập đoàn Thép JFE đã và đang thúc đẩy việc ứng dụng phương pháp tiên tiến này để phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á dựa trên việc công ty đã đạt được chứng nhận kỹ thuật tại mỗi quốc gia.

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Nghiệm thu TCCS tại trường Đại học Xây dựng.

Viện Công nghệ Cao Nhật Bản – trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn thép JFE đã tiến hành thực hiện nghiên cứu này từ tháng 8/2016 và đến tháng 01/2018 hoàn thành TCCS. Những kết quả ban đầu đã được các chuyên gia của hai bên trình bày tại buổi Tập huấn phổ biến về các quy chuẩn và tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng tại Hà Nội vào tháng 8/2019 và Đà Nẵng tháng 9/2019.

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Chuyên gia trường Đại học Xây dựng và JFE tập huấn tại Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, hy vọng tiêu chuẩn này sẽ sớm được công nhận chính thức trong thời gian tới và việc áp dụng công nghệ tiên tiến này sẽ được phát triển cho các công trình hạ tầng tại Việt Nam nhằm tránh được những điểm yếu hiện tại của các phương pháp khác.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *